[Cảnh báo] Trẻ suy dinh dưỡng do bố mẹ chăm sai cách ngày càng nhiều! Giải pháp?

400
Trẻ suy dinh dưỡng hiện đang là mối lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ đang chăm con sai cách dẫn tới tỷ lệ trẻ còi xương, nhẹ cân vẫn ở mức cao. Vậy đâu mới là phương pháp chăm con đúng cách?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phát hiện và chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng nhé!

1. Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng ở nước ta hiện nay

“Trong khoảng thời gian hai mươi năm qua, đối tượng trẻ em là người dân tộc thiểu số vẫn tụt lại phía sau với một khoảng cách khá lớn so với trẻ em dân tộc Kinh.Trong giai đoạn tới, chúng ta cần phải tạo ra những thay đổi để cải thiện tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, với những chính sách hỗ trợ về dinh dưỡng tập trung vào các tỉnh có tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất.”, phát biểu bởi ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đang ở mức đáng báo động
Suy dinh dưỡng thấp còi đang ở mức đáng báo động

Theo số liệu thống kê bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động. Từ năm 2015 đến năm 2016, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng luôn ở mức cao, lần lượt là 24,6% và 24,3% và không có dấu hiệu được cải thiện rõ rệt. Theo đó, cứ 10 trẻ dưới 5 tuổi thì có 3 trẻ bị thấp còi và 2 trẻ bị nhẹ cân. Tỷ lệ suy dinh dưỡng có sự chênh lệch nhiều giữa các vùng. Nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng…

2. Đâu là nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ, sau đây conkhoe.info xin liệt kê một số nguyên nhân chính nhé.

2.1 Khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng

Theo ông Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia: nguyên nhân chính của tình trạng này là do khẩu phần ăn. Đó là việc các bữa ăn không đáp ứng đủ các vi chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt là thiếu dưỡng chất trong một số giai đoạn quan trọng như phụ nữ đang mang thai, cho con bú, trẻ em tuổi lớn.

Khẩu phần ăn thiếu chất
Khẩu phần ăn thiếu chất

Giai đoạn vàng là giai đoạn quyết định sự phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ của trẻ. Nó kéo dài từ khi người mẹ bắt đầu mang thai cho đến khi trẻ tròn 2 tuổi. Nếu trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất trong giai đoạn này, trẻ có thể sẽ gặp phải tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người Việt Nam hầu hết không đáp ứng đủ 100% nhu cầu về các vitamin và chất khoáng. Khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu Canxi và 10,6% nhu cầu Vitamin D theo khuyến nghị.

2.2 Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con

Ngoài nguyên nhân trên, phổ biến nhất là do cha mẹ chưa được trang bị đủ kiến thức nuôi con. Dẫn tới thiếu kiến thức chăm con đúng cách. Và hậu quả là tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn ở mức cao so với thế giới.

Trẻ suy dinh dưỡng do cha mẹ
Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con

Một số sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc phải như:

  • Cai sữa sớm hoặc cho trẻ bú sữa ngoài: các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia y tế khuyến cáo nên cho cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Vì sữa mẹ là nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp và đầy đủ dưỡng chất nhẩt cho trẻ em.
  • Cho bé ăn dặm không đúng cách: cai sữa sớm và cho bé ăn dặm để bé cứng cáp hơn là một quan điểm sai lầm nếu như các mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.
  • Cung cấp cho con khẩn phần ăn chưa đủ dinh dưỡng: trẻ em cần nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc. Chúng rất hiếu động và chạy nhảy thường xuyên để khám phá thế giới xung quanh. Nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

2.2 Nguyên nhân khác khiến trẻ bị suy dinh dưỡng!

Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng còn chịu ảnh hưởng từ hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu kém, nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh, …

Trẻ suy dinh dưỡng do có hệ tiêu hoá kém
Suy dinh dưỡng do có hệ tiêu hoá kém

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này bắt nguồn từ nghèo đói. Đặc biệt đối với người dân ở nông thôn, miền núi và các vùng khó khăn. Họ khó hoặc ít có khả năng tiếp cận và sử dụng những vi chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn động vật có giá trị sinh học cao hơn. Do nguồn thức ăn động vật có giá thành cao hơn.

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng?

Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng
Dấu hiệu nhận biết bé bị suy dinh dưỡng

Các bậc phụ huynh chúng ta có thể nhận biết một số dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng như sau:

3.1 Kém hoạt bát, biếng ăn, hay quấy khóc

Các biểu hiện như trẻ biếng ăn, ăn không hết phần ăn theo nhu cầu của lứa tuổi, không linh hoạt trong vận động. Đây đều là những dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng mà mẹ cần lưu ý.

Trẻ suy dinh dưỡng hay quấy khóc
Trẻ suy dinh dưỡng hay quấy khóc

3.2 Chậm tăng cân/chiều cao

Đối với trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, cân nặng của trẻ sẽ gần như đứng yên trong vòng 3 tháng. Vì vậy, mẹ nên theo dõi và ghi lại cân nặng của bé hàng tháng.

3.3 Mọc răng chậm, chậm biết đi, cơ nhão, không săn chắc

Nếu con bạn không biết lật dù đã được 7 tháng tuổi, không ngồi được một mình khi 10 tháng tuổi, không đứng được khi 12 tháng tuổi và không đi được khi 18 tháng tuổi thì con bạn đã bị chậm phát triển hơn so với tiêu chuẩn. Hoặc đến 5 tháng đến 8 tháng tuổi mà trẻ chưa mọc răng sữa. Lúc này, tốt nhất bạn nên cho trẻ tới gặp bác sĩ để được thăm khám.

Trẻ suy dinh dưỡng do chậm mọc răng
Trẻ suy dinh dưỡng do chậm mọc răng

3.4 Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa thường xuyên

Các mẹ cũng đừng nên bỏ qua các yếu tố về sức khỏe như: trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loại giấc ngủ, hay đau ốm, thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Bởi đây chính là những dấu hiệu tố cáo sự phát triển của con bạn đang gặp vấn đề.

4. Trẻ suy dinh dưỡng nên ăn gì?

Bữa ăn hàng ngày của người dân cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm. Nên lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Các gia đình nên sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.

Đáng lưu ý, gia đình cần cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm. Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn…

Khẩu phần ăn của trẻ suy dinh dưỡng
Khẩu phần ăn của trẻ suy dinh dưỡng

Sau đây là danh sách một số thực phẩm dễ kiếm mà mang lại nhiều dinh dưỡng cho trẻ:

4.1 Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, không thể thiếu cho các trẻ nhỏ từ 1 – 5 tuổi. Các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Top sữa tăng cân cho trẻ suy dinh dưỡng

Bổ sung sữa giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân
Bổ sung sữa giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

4.2 Chuối

Chuối là ứng cử viên tuyệt vời cho bữa phụ giúp bé tăng cân bởi hàm lượng năng lượng cao. Mẹ có thể bé ăn chuối không hoặc với chữa chua, từ ½ đến 1 quả mỗi ngày.

Ăn chuối giúp bé tăng cân
Ăn chuối giúp bé tăng cân

4.3 Bơ đậu phộng

Với hương vị ngon và dễ ăn, sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ. Với bé trên 2 tuổi, đây sẽ là nguồn thực phẩm tốt giúp bé tăng cân.

4.4 Hạt ngủ cốc, hạt dinh dưỡng

Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng, vitamin và dưỡng chất hữu cơ tốt cho cơ thể.

Ngũ cốc dinh dưỡng rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ
Ngũ cốc dinh dưỡng rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

4.5 Gạo, khoai tây

Lương thực tưởng chừng bình thường nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng trong khẩu phần ăn cho trẻ. Cần cho trẻ ăn đủ lượng gạo/khoai tây cần thiết mỗi ngày.

Gạo và khoai tây tốt cho trẻ suy dinh dưỡng
Gạo và khoai tây tốt cho con suy dinh dưỡng

4.6 Thịt cho trẻ suy dinh dưỡng

Thịt (gà, lợn, bò, tôm, cua, cá, trứng) giúp cung cấp phong phú các vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Cha mẹ có thể thay đổi cách chế biến để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Thịt gà tôm bò trứng tốt cho trẻ suy dinh dưỡng
Thịt gà tôm bò trứng tốt cho con suy dinh dưỡng

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ. Từ đó, có thể kịp thời đưa ra phương hướng điều trị hợp lý, cho bé sự phát triển bình thường như bao trẻ khác.

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Xem thêm: Bí quyết ăn dặm kiểu Nhật mới nhất 2020!

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here