Tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh là con dao hai lưỡi, làm thế nào cho đúng? Góc nhìn y khoa!

615
Tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh là một vấn đề mà các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào tăng sức đề kháng tự nhiên, an toàn mà không phụ thuộc thì không phải ai cũng biết.

Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu xem làm cách nào để tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh một cách an toàn và hiệu quả.

Dinh dưỡng và hệ thống miễn dịch
Dinh dưỡng và hệ thống miễn dịch

1. Tại sao phải tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

1.1. Hệ thống miễn dịch là gì ?

Theo định nghĩa của các chuyên gia. Hệ thống miễn dịch là một hệ thống bao gồm nhiều cấu trúc và tế bào tham gia việc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn, virus để cơ thể của chúng ta được khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt khi có một chất lạ/ một sinh vật lạ đi vào cơ thể của mình. Nó sẽ nhận ra và tiêu diệt vật thể lạ đó trước khi vật thể lạ kịp thời sinh sôi hay gây bệnh cho cơ thể.

Hệ miễn dịch là gì
Hệ miễn dịch là gì ?

Sức đề kháng của cơ thể chính là hiệu quả được tạo ra từ hệ miễn dịch. Nếu hệ miễn dịch hoạt động tốt. Cơ thể không bị ốm đau thì người ta gọi là có sức đề kháng cao. Còn nếu hệ miễn dịch hoạt động không hiểu quả. Cơ thể sẽ bị nhiễm virus hay bị nhiễm khuẩn. Lúc này cần cải thiện sức đề kháng.

1.2. Tại sao phải tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh ?

Như đã trình bày bên trên, để cơ thể khỏe mạnh, không bị nhiễm virus hay vi khuẩn gây bệnh thì việc giúp hệ miễn dịch tốt lên hay tăng sức đề kháng là một điều bắt buộc. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khi mà các bé mới chào đời được mấy tháng tuổi, hệ miễn dịch vẫn chưa được hoàn thiện. Càng cần phải tìm cách để tăng sức đề kháng cho bé. Đây chính là giai đoạn bé dễ bị ốm nhất. Chỉ cần một thay đổi nhỏ về thời tiết, khí hậu là bé sẽ bị ốm. Chỉ cần người mẹ (đang nuôi con bằng sữa mẹ) ăn đồ ăn khác lạ một chút là con bị tiêu chảy, bị lị,…

Tại sao phải tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh ?
Tại sao phải tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh ?

Chính vì vậy, việc tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh là điều mà các bậc cha mẹ phải đặc biệt quan tâm và lưu ý. Có rất nhiều cách tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. Ở bài này, Conkhoe.info xin được giới thiệu cho mẹ 2 phương pháp là cách chọn sữa tăng sức đề kháng cho bé và cách chọn thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ.

2. Sữa nào tăng sức đề kháng cho bé

Đối với trẻ nhỏ thì sữa là một nguồn thức ăn quan trọng và gần như là nguồn cung cấp hoàn toàn dinh dưỡng cho trẻ. Vì vậy, cách để tăng sức đề kháng cho trẻ đơn giản là chọn một loại sữa tăng sức đề kháng cho bé. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau với các công thức khác nhau. Conkhoe.info xin được giới thiệu cho các mẹ 4 loại sữa được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng để tăng sức đề kháng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Sữa nào tăng sức đề kháng cho bé
Sữa nào tăng sức đề kháng cho bé

2.1. Sữa thảo dược chùm ngây Babego tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Babego là sản phẩm sữa đầu tiên được bổ sung Chùm Ngây theo công nghệ nano vào công thức sữa. Với thành phần gồm 3 nhóm chính là chất dinh dưỡng, vitamin và nhóm khoáng chất. Sữa thảo dược Babego cung cấp đầy đủ cho bé các chất cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt với nhóm vitamin ở trong chùm ngây gồm: vitamin A, B1, B2, B6, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K1, axit Pantothenic, axit folic. Các vitamin này tham gia vào quá trình sinh kháng thể. Vì vậy sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ một cách hiệu quả.

Babego là sữa tăng đề kháng cho trẻ hiệu quả
Babego là sữa tăng đề kháng cho trẻ hiệu quả

Trong công thức của sữa thảo dược chùm ngây Babego còn có các thành phần của sữa non Colostrum chứa các acid amin thiết yếu cùng các kháng thể tự nhiên như IgA, IgD, IgE, IgG, IgM… Góp phần giúp cho hệ đề kháng của bé được tăng cường và hoàn thiện dần.

Chính vì vậy, nếu đang tìm kiếm một loại sữa để tăng sức đề kháng cho trẻ thì sữa thảo dược chùm ngây Babego sẽ là lựa chọn hàng đầu mà các mẹ nên quan tâm đó.

2.2. Sữa non Goodhealth 100% Pure Colostrum

Đây là một sản phẩm đến từ New Zealand với hàm lượng 100% sữa non nguyên chất.

Sữa bổ sung cho bé những kháng thể tự nhiên IgG, giúp nâng cao hệ miễn dịch của trẻ đồng thời bản thân IgG cũng là một nhân tố quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nó giúp chống lại các virus, vi khuẩn cũng như ký sinh trùng và độc tố.

Sữa non Goodhealth 100% colostrum
Sữa non Goodhealth 100% colostrum

Đặc biệt, trong Sữa non Goodhealth 100% Pure Colostrum có chứa TGF. Đây là yếu tố kích thích sự hoạt động của kháng thể để chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ từ bên ngoài vào cơ thể bé. Việc kích hoạt này thông qua kích thích sự hoạt động của các tế bào bạch cầu lympho T.

2.3. Sữa Dielac Alpha Gold 1 và 2

Sữa Dielac Alpha Gold 1 và 2 là sản phẩm của tập đoàn dinh dưỡng của Thụy Sĩ. Đây là một loại sữa công thức phù hợp để tăng sức đề kháng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Sữa Dielac alpha gold tăng sức đề kháng cho trẻ
Sữa Dielac Alpha Gold

Với thành phần chứa các loại vitamin A, D3, C và các khoáng chất như Kẽm, Selen. Sữa Dielac Alpha Gold 1 và 2 tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bảo vệ tốt cho trẻ tránh những tác nhân từ bên ngoài. Ngoài ra sữa còn chứa một lượng chất xơ hòa tan FOS giúp cho hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh. Đây cũng là một loại sữa được các mẹ ưa chuộng sử dụng cho con để tăng sức đề kháng cho trẻ dưới 1 tuổi.

2.4. Sữa NAN Nga

Sữa NAN Nga là một sản phẩm của thương hiệu Nestle nổi tiếng. Sữa NAN Nga bổ sung cho cơ thể bé hệ vi sinh vật lợi khuẩn đường ruột. Giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và tránh sự xâm phạm của các hại khuẩn hay các vi trùng virus vào đường tiêu hóa.

Sữa NAN Nga tăng sức đề kháng cho bé
Sữa NAN Nga

Ngoài ra, ở công thức sữa này có vị ngọt mát gần như sữa mẹ, vì vậy bé rất dễ uống. NAN Nga vẫn luôn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

3. Tiêu chuẩn chọn thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh

Ngoài sữa, thì thực phẩm chức năng, hay thuốc cũng có thể là lựa chọn khác cho các mẹ nghiên cứu nhé, tuy nhiên, bài viết này tôi không khuyên các chị ưu tiên phương pháp này vì trẻ còn quá nhỏ để sử dụng. Giai đoạn trẻ sơ sinh nên ưu tiên sữa, thực phẩm là tốt hơn. Nếu bắt buộc phải lựa chọn, các chị lưu ý các điểm dưới đây.

3.1. Nguồn gốc rõ ràng

Mẹ nào cũng muốn con của mình dùng sản phẩm có nguồn gốc cụ thể phải không nào? Đối với thuốc tăng sức đề kháng cũng vậy. Cần tìm những thuốc được sản xuất bởi những công ty uy tín. Như vậy mới đảm bảo con vừa an toàn mà sức đề kháng của con cũng tăng. Và mẹ cũng nên mua sản phẩm ở cửa hàng uy tín. Tránh mua hàng trôi nổi trên mạng vì rất dễ mua nhầm hàng giả.

Thuốc có nguồn gốc rõ ràng
Thuốc có nguồn gốc rõ ràng

3.2. Tiêu chuẩn chất lượng

Mỗi sản phẩm đều được làm ra theo 1 tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Mẹ nên chọn những thuốc có tiêu chuẩn cụ thể. Hoặc những thuốc được bán rộng rãi trên nhiều quốc gia. Nếu có thể thì nên là thuốc được lưu hành ở châu Âu và Mỹ. Vì đây là 2 khu vực đòi hỏi yêu cầu rất khắt khe. Nếu được lưu hành ở đây thì mẹ cứ yên tâm về chất lượng của sản phẩm nhé.

Thuốc phải đạt chất lượng theo quy định
Thuốc phải đạt chất lượng theo quy định

3.3. Thành phần của thuốc

Thuốc cần có những thành phần có khả năng tăng sức đề kháng cho trẻ. Thuốc chứa các kháng thể tự nhiên như IgG, IgA,… Thuốc chứa các vitamin như A, C, E, D,.. Thuốc chứa khoáng chất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch như Sắt, Selen,….

Thành phần thuốc tăng sức đề kháng
Thành phần thuốc tăng sức đề kháng

Ngoài ra, có một số thuốc sẽ chú tâm tới việc tăng sức đề kháng của trẻ dưới 1 tuổi thông qua hệ lợi khuẩn ở đường tiêu hóa. Đây cũng là một hướng đi theo dòng thuốc/men vi sinh để thân thiện hơn với cơ thể. Và cách này cũng sẽ giảm được những tác dụng không mong muốn mà thuốc thông thường gây ra. Các chị có thể tham khảo các dòng có Probiotic.

3.4. Chỉ dùng thuốc khi các cách khác thất bại

Có rất nhiều cách tăng sức đề kháng cho trẻ an toàn hơn. Sử dụng thực phẩm đúng cách. Hay sử dụng sữa tăng sức đề kháng cho trẻ cũng là một cách hiệu quả. Bạn chỉ dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ khi các cách trên không hiệu quả. Vì như đã nói, thuốc luôn là con dao 2 lưỡi. Sẽ có mặt lợi và mặt hại của thuốc. Chính vì vậy mẹ cần cân nhắc hoặc nên hỏi lời khuyên của chuyên gia.

Thuốc có nguồn gốc rõ ràng
Cần cân nhắc thật kỹ khi sử dụng thuốc tăng đề kháng

Trên đây Conkhoe.info đã giới thiệu cho các mẹ về cách tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. Hi vọng sau bài viết này mẹ sẽ tìm được phương pháp để con mình ngày càng khỏe mạnh. Inbox tại đây để được tư vấn về dinh dưỡng cho con từ các chuyên gia hàng đầu.

Theo Dược sĩ Đại Học Dược Hà Nội: Lý Thị Thuỳ Linh tổng hợp.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here