Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi? Nên hay không nên?

282
Quan hệ khi mang thai là nhu cầu sinh lý tự nhiên của rất nhiều cặp vợ chồng. Nhưng không ít người lo lắng chuyện "yêu" khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng mẹ. Vậy sự thật việc quan hệ có gây hại cho thai nhi hay không? Những lưu ý quan trọng khi quan hệ? Tất cả sẽ được Conkhoe.info bật mí chi tiết nhất trong bài viết này!

Quan hệ khi mang thai là một nhu cầu chính đáng của các cặp vợ chồng. Đặc biệt nó còn giúp hâm nóng tình cảm gia đình trong thời kì nhạy cảm này. Để việc “yêu” không chỉ mang lại hạnh phúc cho vợ chồng mà còn an toàn cho thai nhi, bạn cần biết những kiến thức bổ ích sẽ được chúng tôi cung cấp ngay bây giờ.

Quan hệ khi mang thai như thế nào để không gây ảnh hưởng đến thai nhi?
Quan hệ khi mang thai như thế nào để không gây ảnh hưởng đến thai nhi?

1. Khi mang thai có nên quan hệ?

Thời kỳ mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm của người phụ nữ. Người mẹ luôn cố gắng giữ cho mình ở trạng thái thư giãn hoặc vận động nhẹ nhàng. Để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Các mẹ đều biết rằng chỉ một sơ sót nhỏ (dù ít gặp) cũng dẫn đến sảy thai như: tai nạn giao thông, trượt chân vấp ngã, tác động ngoại lực mạnh lên vùng bụng, … Chính vì lo lắng trên, nhiều mẹ bầu vẫn luôn thắc mắc: Liệu quan hệ trong thai kỳ gây sảy thai hay không?

Quan hệ khi mang thai không gây ảnh hưởng đến thai nhi nhờ sự bảo vệ vững chắc của thành tử cung và màng ối
Quan hệ khi mang thai không gây ảnh hưởng đến thai nhi nhờ sự bảo vệ vững chắc của thành tử cung và màng ối

Trong bụng mẹ, thai nhi được bảo vệ bởi thành bụng, thành cơ bắp của tử cung, màng ối và nước ối vững chắc. Do đó, về cơ bản, chuyển động thâm nhập và giao hợp sẽ không gây hại cho em bé. Dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi. Tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng. Cho nên các hoạt động từ việc “yêu” gần như không thể tác động được vào thai nhi.

Tuy nhiên nếu bạn thuộc các trường hợp dễ bị sinh non, dễ sảy thai hay có sự cảnh báo từ bác sĩ thì không được quan hệ khi mang thai. Một số bác sĩ khuyên nên tránh quan hệ tình dục trong những tuần cuối của thai kỳ.

2. Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Không ít các mẹ bầu cho rằng quan hệ khi mang thai sẽ gây sảy thai. Nhưng thực tế, chưa có bằng chứng nào chứng minh việc “yêu” gây sảy thai.

Thực tiễn cho thẩy, nguyên nhân dẫn đến sảy thai hầu hết là do:

 • Sự phát triển bất bình thường của thai nhi
 • Sự bất đồng trong nhiễm sắc thể của mẹ và thai nhi
 • Rối loạn di truyền
 • Bất đồng nhóm máu
 • Nguyên nhân ngoài ý muốn: trượt chân ngã, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tác động lực mạnh lên bụng mẹ, … (ít gặp)
Sự phát triển bất bình thường của thai nhi là nguyên nhân chủ yếu gây sảy thai
Sự phát triển bất bình thường của thai nhi trong bụng mẹ là nguyên nhân chủ yếu gây sảy thai

Vì vậy, nếu đang mang thai và thai nhi phát triển bình thường, bạn hoàn toàn có thể quan hệ. Nhưng hãy thực hiện theo một số lời khuyên trong bài viết này để không ảnh hưởng đến thai nhi.

3. Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu?

Trong 3 tháng đầu thai kì, nhu cầu quan hệ thường tăng cao ở nhiều phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do hormone thai kỳ tăng nhanh. Bầu ngực trở nên to và dễ bị kích thích hơn. Vùng kín cũng dễ bị kích thích do máu lưu thông ở vùng này nhiều hơn. Bụng bầu còn nhỏ nên việc quan hệ vợ chồng rất dễ dàng.

Quan hệ khi mang thai trong 3 tháng đầu là an toàn nếu sức khỏe thai kỳ của người mẹ ổn định
Quan hệ khi mang thai trong 3 tháng đầu là an toàn nếu sức khỏe thai kỳ của người mẹ ổn định

Nếu sức khỏe thai kỳ của bạn ổn định, quan hệ khi mang thai trong 3 tháng đầu là an toàn. Bạn có thể yên tâm vì thai nhi phát triển và được bảo vệ bởi thành bụng, thành cơ bắp của tử cung, màng ối và nước ối vững chắc.

Còn nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau thì không nên quan hệ khi mang thai trong 3 tháng đầu:

 • Có tiền sử sẩy thai hoặc có nguy cơ sẩy thai;
 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ;
 • Đau bụng hoặc bị chuột rút;
 • Cổ tử cung không vững chắc;
 • Mang song thai hoặc đa thai;
 • Có nhau thai thấp.

4. Tư thế quan hệ an toàn khi mang thai

Hầu hết các tư thế tình dục truyền thống đều ổn trong khi mang thai. Miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Một lưu ý là hãy quan hệ nhẹ nhàng hơn và hạn chế những kiểu giao hợp đổi mới táo bạo. Ngoài quan hệ theo kiểu truyền thống, các tư thế khác trong quan hệ tình dục khác không được khuyến khích.

4.1. Tư thế Woman on Top (Phụ nữ ở trên)

Tư thế Woman on Top (Phụ nữ ở trên)
Tư thế Woman on Top (Phụ nữ ở trên) có lợi thế về chiều sâu và góc thâm nhập

Tư thế vợ ngồi trên chồng, tư thế này có lợi thế về chiều sâu và góc thâm nhập. Tuy nhiên, vị trí này có thể khiến vợ cảm thấy mệt mỏi trong vài tháng cuối của thai kỳ. Nhưng khi thực hiện tư thế này, vợ có thể kiểm soát sự xâm nhập của chồng; làm chủ được những áp lực tối thiểu trên vùng bụng. Ở tư thế này, vợ có thể dừng lại khi thấy có điều gì bất ổn.

4.2. Tư thế Spooning (Úp thìa)

Tư thế Spooning (Úp thìa)
Tư thế Spooning (Úp thìa) có nhược điểm là không cho phép thâm nhập sâu nhưng lại có ưu điểm là không tạo áp lực lên bụng của vợ

Tư thế spooning không gây áp lực lên bụng của vợ nên cả hai có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của thai. Vị trí này cũng làm tăng sự thân mật giữa vợ và chồng. Vợ nằm nghiêng, với dáng như chữ “C” và chồng nằm phía sau. Sự thâm nhập từ phía sau sẽ giúp cả hai thoải mái và an tâm hơn. Tư thế này có nhược điểm là không cho phép thâm nhập sâu nhưng lại có ưu điểm là không tạo áp lực lên bụng của vợ. Có thể áp dụng trong suốt thai kỳ.

4.3. Tư thế Side-by-side (Mặt đối mặt)

 

Tư thế Side-by-side (Mặt đối mặt) không gây áp lực lên bụng cho vợ
Tư thế Side-by-side (Mặt đối mặt) không gây áp lực lên bụng cho vợ

Vị trí mặt đối mặt này cũng cho phép cả hai thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn, đặc biệt là nó không gây áp lực lên bụng cho vợ. Vợ và chồng nằm đối diện nhau, chồng có thể nằm thấp hơn một chút so với vợ hoặc vợ có thể đặt chân lên chồng để cho thoải mái và dễ thực hiện.

4.4. Tư thế Half off the bed (Tư thế Mép giường)

Tư thế Half off the bed (Tư thế Mép giường)
Tư thế này không thể vào sâu nhưng cũng tránh được áp lực cho vợ

Vợ có thể nằm ngửa ở gần mép giường với đôi chân để thõng theo thành giường hoặc chân để dưới sàn nhà. Chồng có thể đứng hoặc cúi. Tư thế này không thể vào sâu nhưng cũng tránh được áp lực cho vợ.

4.5. Tư thế Doggy (US)

Tư thế Doggy (US)
Tư thế Doggy (US) an toàn cho em bé trong bụng mẹ

Tư thế này có thể không thoải mái bằng các tư thế khác nhưng cũng an toàn cho em bé trong bụng mẹ. Hiểu một cách đơn giản thì tư thế này được thực hiện khi cả hai cùng quỳ và chồng quỳ ở phía sau. Nếu thấy mỏi, vợ có thể kê thêm một vài cái gối cho cao để tì vào.

4.6. Tư thế Oral Sex – Mới lạ lại an toàn tuyệt đối cho thai nhi

Khi mang thai, cơ thể người vợ dần trở nên nặng nề. Khiến họ trở nên khó khăn trong vận động. Vậy thì sao không thử một tư thế mới lạ Oral Sex? Hình thức quan hệ này sẽ đem lại những cám xúc mới lạ. Nó thỏa mãn nhu cầu của cả vợ lẫn chồng trong những ngày nhạy cảm này. Đặc biệt tư thế này không gây tác động gì đến bé yêu của hai bạn.

5. Lưu ý quan trọng cho quan hệ khi mang thai

Bạn cần biết những lưu ý quan trọng sau để quan hệ khi mang thai an toàn:

Bao cao su ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục và tránh các rủi ro khó lường trong thai kỳ.
Bao cao su ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục và tránh các rủi ro khó lường
 • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để: ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục; tránh các rủi ro khó lường trong thai kỳ.
 • Tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai nếu nửa kia đang bị mụn rộp sinh dục.
 • Hai vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo; không nên quan hệ quá lâu.
 • Tránh quan hệ theo tư thế người chống nằm phía trên do có thể gây áp lực lên phần bụng của người vợ.
 • Nếu bác sĩ sản khoa khuyến cáo rằng sức khỏe mẹ hoặc thai nhi không ổn định thì bạn cần tránh quan hệ khi mang thai.

6. Lời khuyên

Quan hệ khi mang thai giúp hâm nóng tình cảm gia đình trong thời kì nhạy cảm này. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiếm thức quan trọng, để việc “yêu” không chỉ mang lại hạnh phúc cho vợ chồng mà còn an toàn cho thai nhi.

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Xem thêm:

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here