Nhân xơ tử cung khi mang thai và viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?

  373
  Nhân xơ tử cung khi mang thai, viêm cổ tử cung là những bệnh lý phổ biến đối với chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh nở. Triệu chứng của các bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của các chị em. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới vô sinh.

  1. Nhân xơ tử cung là gì?

  Nhân xơ tử cung khi mang thai là một bệnh lý phổ biến ở các chị em khi ở độ tuổi sinh nở. Chứng bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng vì các khối u là lành tính. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời các nhân xơ sẽ lớn lên. Nguy hiểm hơn nữa các nhân xơ đó có thể phát triển thành ung thư và đe dọa đến tính mạng.

  Nhân xơ tử cung có thể phát triển thành u xơ tử cung
  Nhân xơ tử cung có thể phát triển thành u xơ tử cung

  Nhân xơ tử cung khi lớn lên sẽ dẫn tới các hậu quả như rong kinh, đau bụng kinh hoặc vô sinh, sẩy thai. Các nhân xơ tử cung được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm.

  Các khối u xơ có kích thước lớn nhỏ khác nhau
  Các khối u xơ có kích thước lớn nhỏ khác nhau

  2. Phân loại nhân xơ tử cung

  Các khối u nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng. Các khối u lớn có thể gây mất máu và chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho bụng người mắc bệnh to ra như đang mang thai. Nhân xơ tử cung hay còn gọi là u xơ tử cung chia làm 4 loại chính:

  Các loại u xơ tử cung
  Các loại u xơ tử cung
  • U xơ dưới thanh mạc: phát triển từ tử cung và hướng ra phía ngoài.
  • U xơ thành tử cung: loại u này phát triển từ trong thành tử cung và có thể làm cho tử cung to lên.
  • U xơ dưới niêm mạc: đây là loại u phát triển trong nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, dẫn đến vô sinh và sẩy thai.
  • U xơ tử cung có cuống: loại u này tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi 1 cuống nhỏ.

  3. Nguyên nhân gây nhân xơ tử cung khi mang thai

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhân xơ tử cung ở phụ nữ. Đặc biệt với các phụ nữ đang mang thai thì nhân xơ tử cung được chẩn đoán hầu hết là do hormone estrogen gây ra.

  Nồng độ hormone estrogen tăng có thể là nguyên nhân gây nhân xơ tử cung khi mang thai
  Nồng độ hormone estrogen tăng có thể là nguyên nhân gây nhân xơ tử cung khi mang thai

  Estrogen là một loại hormone được sản xuất từ buồng trứng của phái nữ. Trong thời gian mang thai, nồng độ hormone này tăng cao có thể là nguyên nhân hình thành nên các nhân xơ tử cung.

  Thông thường, các nhân xơ này sẽ tự teo đi. Tuy nhiên, có một số trường hợp trong thời kỳ mang thai, các nhân xơ này phát triển mạnh, to lên làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bào thai.

  4. Viêm cổ tử cung là gì?

  Viêm cổ tử cung là tình trạng sưng, viêm do các tác nhân có hại như nấm, vi khuẩn, kí sinh trùng,..gây ra tại cổ tử cung.

  Viêm cổ tử cung
  Viêm cổ tử cung

  Theo số liệu thống kê, 90-95% người mắc bệnh này đã trải qua thời kỳ sinh nở. Thông thường viêm cổ tử cung chia ra làm 3 cấp độ.

  Các cấp độ của viêm cổ tử cung
  Các cấp độ của viêm cổ tử cung

  Một số dấu hiệu dễ nhận thấy khi mắc bệnh viêm cổ tử cung đó là:

  • Khí hư tiết ra bất thường, có màu lạ như trắng đục, màu vàng nhạt hoặc xám.
  • Vùng âm đạo có cảm giác sưng đau, ngứa ngáy khó chịu.
  • Âm đạo xuất huyết bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt.
  • Tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu rắt, đau buốt khi đi tiểu.
  • Thường xuyên đau vùng bụng dưới và thắt lưng khi không trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, không đều.

  5. Viêm cổ tử cung có mang thai được không?

  Khi bị viêm cổ tử cung, khí hư thoát ra nhiều hơn gây viêm nhiễm vùng âm đạo. Đồng thời tình trạng viêm nhiễm này có thể lan tới các khu vực khác như buồng trứng, vòi trứng,…

  Viêm cổ tử cung ảnh hưởng đến quá trình thụ thai
  Viêm cổ tử cung ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

  Viêm nhiễm này sẽ hạn chế khả năng tinh trùng di chuyển tới trứng để thụ thai. Thậm chí các vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể giết chết tinh trùng. Do đó quá trình thụ thai xảy ra rất khó khăn, nếu để lâu dài không điều trị có thể dẫn tới vô sinh.

  Viêm cổ tử cung có thể dẫn tới vô sinh
  Viêm cổ tử cung có thể dẫn tới vô sinh

  Tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh, mắc viêm cổ tử cung vẫn hoàn toàn có thể mang thai. Tuy nhiên chị em không nên quá chủ quan. Bệnh lý này là một trong những tác nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Do đó các chị em cần được khám để chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

  6. Nguy hiểm khi bệnh nhân bị nhân xơ tử cung lại mang bầu

  Nhân xơ tử cung vốn đã là một bệnh lý nguy hiểm đối với chị em phụ nữ bình thường. Nếu đang mắc nhân xơ tử cung chị em lại mang thai thì càng nên thận trọng. Trong quá trình mang thai, các nhân xơ khiến niêm mạc tử cung thay đổi hoặc phát triển không đủ. Hơn thế nữa khối u chèn ép vào tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sẩy thai.

  Nhân xơ tử cung có thể gây sẩy thai
  Nhân xơ tử cung có thể gây sẩy thai

  Khi đã mang thai thành công trong giai đoạn mắc bệnh nhân xơ tử cung. Ở những tháng cuối thai kỳ, chị em cần đặc biệt lưu ý nhân xơ tử cung có thể khiến mẹ sinh non. Đặc biệt nếu khối nhân xơ lớn có thể chặn đường xuống của thai nhi.

  Nhân xơ tử cung có thể khiến mẹ sinh non
  Nhân xơ tử cung có thể khiến mẹ sinh non

  Trong quá trình chuyển dạ, khi khối u xơ có kích thước lớn có thể gây rối loạn co thắt tử cung, khiến thời gian chuyển dạ lâu hơn, đau hơn, khó sinh hơn. Mặt khác các khối u xơ này có thể hạn chế khả năng xoay đầu xuống sau 30 tuần tuổi của thai nhi khiến thai bị ngược.

  Nhân xơ tử cung có thể gây ra tình trạng thai ngược
  Nhân xơ tử cung có thể gây ra tình trạng thai ngược

  Thai ngược không thể sinh thường mà bắt buộc phải sinh mổ, điều này ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ.

  7. Hướng điều trị

  Nhân xơ tử cung là một bệnh tương đối phức tạp và đặc biệt nếu xảy ra trong thời kỳ mang thai thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Nó còn trực tiếp tác động nên sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi phát hiện nhân xơ tử cung ở các giai đoạn khác nhau thì cách điều trị cũng sẽ khác nhau.

  7.1. Điều trị nhân xơ tử cung trong giai đoạn mang thai

  Nếu các nhân xơ có kích thước nhỏ, chị em cần nghỉ ngơi nhiều, chế độ dinh dưỡng hợp lí. Khi sử dụng thuốc co bóp tử cung trong thai kỳ nên theo chỉ định của bác sĩ.

  Điều trị nhân xơ tử cung khi mang thai
  Điều trị nhân xơ tử cung khi mang thai

  Nếu các nhân xơ có xu hướng tăng nhanh về kích thước và xuất hiện cuống, các tốt nhất nên phẫu thuật.

  Nếu nhân xơ có diễn biến đa nhân dẫn tới sẩy thai, chị em cần khám xem có bị sót nhau sót thai sau khi sẩy không. Nếu có, cần hút nạo gấp để làm sạch tử cung tránh các biến chứng xảy ra.

  7.2. Điều trị nhân xơ tử cung trong giai đoạn chuyển dạ

  Nếu nhân xơ không cản trở đường sinh sản, người bệnh vẫn có thể sinh tự nhiên. Tuy nhiên cần được theo dõi liên tục trong quá trình “vượt cạn”.

  Điều trị nhân xơ tử cung khi chuyển dạ
  Điều trị nhân xơ tử cung khi chuyển dạ

  Nếu nhân xơ tử cung to gây chèn ép vào đường sinh sản, bệnh nhân cần được mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Trong quá trình mổ lấy thai, bác sĩ sẽ cân nhắc bóc tách các nhân xơ tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, việc bóc tách nhân sơ không triệt để hoàn toàn được u xơ về sau này.  Các chị em cần thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để theo dõi và có biện pháp ngăn chặn.

  7.3. Điều trị nhân xơ tử cung trong giai đoạn sau khi sinh

  Nếu đã điều trị các khối nhân xơ tử cung trong quá trình mang thai và giai đoạn sinh nở thì sau khi sinh chị em cần tiếp tục theo dõi.

  Điều trị nhân xơ tử cung sau sinh
  Điều trị nhân xơ tử cung sau sinh

  Các khối nhân xơ này rất dễ phát triển lại và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Hơn thế nữa, các khối u tái phát này có thể hạn chế khả năng sinh sản những lần tiếp theo.

  7.4. Điều trị viêm cổ tử cung

  Khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên, chị em cần tới gặp bác sĩ để được kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm dịch cổ tử cung, dịch âm đạo để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

  Khám lâm sáng để chẩn đoán và định hướng điều trị
  Khám lâm sáng để chẩn đoán và định hướng điều trị
  • Ở mức độ nhẹ: bệnh được điều trị bằng thuốc kháng sinh với tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm, virus,…ngoài ra còn giảm sưng, kháng viêm.
  • Ở mức độ nặng: cần kết hợp điều trị thuốc với các phương pháp trị liệu như kỹ thuật ozone, kỹ thuật oxy xanh… Nhằm tiêu diệt nhanh chóng vi khuẩn, kích thích làm lành các tổn thương.
  Điều trị viêm cổ tử cung
  Điều trị viêm cổ tử cung

  Chị em lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà khi chưa đi khám. Trong quá trình điều trị, cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín. Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

  8. Kết luận

  Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

  Theo Thu Huyền tổng hợp

  Các bài viết liên quan: