Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Mẹ bầu cần biết!

  379
  "Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?" đang là mối quan tâm rất lớn của các mẹ bầu. Bởi chế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình phát triển của thai nhi. Việc mẹ uống sữa để cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ giúp bé phát triển toàn diện nhất.

  Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn phát triển quan trọng của bé. Lúc này thai nhi cần rất nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển. Nhưng khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ là không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Vậy “Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?” để bé lớn lên khỏe mạnh. Tất cả sẽ được Conkhoe.info bật mí chi tiết nhất ngay bây giờ.

  Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?
  Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

  1. Ba cột mốc quan trọng trong quá trình mang thai

  1.1. Mang thai 3 tháng đầu (tam cá nguyệt thứ nhất)

  3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai vô cùng quan trọng và nhạy cảm. Mặc dù nhìn bề ngoài bạn vẫn chưa có vẻ gì là đang mang thai, nhưng hãy tin rằng em bé trong bạn vẫn đang lớn lên từng ngày đó. Hãy yên tâm và chuẩn bị thật kỹ về kiến thức khi mang thai nhé.

  Từng cơ quan sơ khai nhất của thai nhi dần hình thành trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từng cơ quan sơ khai nhất của thai nhi dần hình thành trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Bởi đây là giai đoạn bé bắt đầu sự sống non nớt và sơ khai nhất. Từng cơ quan của thai nhi dần hình thành. Một lượng dinh dưỡng đầy đủ cần được cung cấp từ người mẹ. Lúc này, mẹ bầu cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp.

  Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do ốm nghén. Điều này khiến nhiều các mẹ bầu không mấy thiết tha với chuyện ăn uống. Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên gia khuyến cáo, thai nhi chỉ phát triển tốt nếu người mẹ có chế độ ăn uống khoa học. Vì vậy mẹ hãy nỗ lực tuân thủ chế độ ăn khoa học để bé được cung cấp đủ dinh dưỡng nhé.

  Thai nhi chỉ phát triển tốt nếu người mẹ có chế độ ăn uống khoa học
  Thai nhi chỉ phát triển tốt nếu người mẹ có chế độ ăn uống khoa học

  Ngoài ra, sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế. Sữa cho bà bầu sẽ cung cấp cho các mẹ những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất. Thường thì khẩu phần ăn hàng ngày không cung cấp đủ những chất này.

  Mẹ bầu 3 tháng nên tìm hiểu ngay: Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

  1.2. Mang thai 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ hai)

  Tam cá nguyệt thứ hai là giai đoạn mẹ bầu cảm thấy dễ chịu nhất. Đồng thời, cơ thể của người mẹ cũng có nhiều thay đổi rõ rệt nhất. Lúc này, chứng ốm nghén đã hết, tâm lý bà bầu cũng thoải mái, dễ chịu hơn. Mẹ bắt đầu có những cảm nhận rõ rệt về sự phát triển bên trong của bé qua biểu hiện: thai máy, bụng lớn dần, ăn nhiều hơn và lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ.

  Thai nhi lớn lên với tốc độ nhanh chóng, nên cần lượng lớn dinh dưỡng cung cấp từ người mẹ
  Thai nhi lớn lên với tốc độ nhanh chóng, nên cần lượng lớn dinh dưỡng cung cấp từ người mẹ

  Giai đoạn này, thai nhi lớn lên với tốc độ vô cùng nhanh chóng. Trọng lượng bé có thể tăng từ 50-70g/tuần. Thai nhi đã lớn như quả bí vào tháng thứ 7. Điều này càng chứng tỏ lượng dinh dưỡng bé cần cho sự phát triển càng lớn. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cần ăn nhiều hơn và cần tăng từ 4 đến 5kg.

  Khẩu phần ăn của bà bầu cần có đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, tinh bột và vitamin khoáng chất
  Khẩu phần ăn của bà bầu cần có đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, tinh bột và vitamin khoáng chất

  Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: axit folic, DHA,… cần cho sự phát triển của não và thị giác của thai nhi. Mỗi khẩu phần ăn cần có đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, tinh bột và vitamin khoáng chất. Tuy nhiên các mẹ bầu cũng lưu ý không nên ăn nhiều quá gây thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ.

  1.3. Mang thai 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ ba)

  Lúc này, cân nặng của mẹ bầu sẽ tăng rất nhanh. Nếu không kiểm soát chế độ ăn chặt chẽ, bà bầu có thể bị béo phì, thừa cần gây khó sinh. Trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ bầu chỉ nên tăng từ 10 đến 12kg. Ở giai đoạn này, các cơ quan quan trọng của em bé đã hình thành hoàn tất. Não còn đang phát triển nhanh chóng. Thai nhi tăng cân nhanh trong những tháng cuối.

  Khám thai và làm các xét nghiệm cần thiết ở các cơ sở y tế là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này
  Khám thai và làm các xét nghiệm cần thiết ở các cơ sở y tế là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này

  Một số biến chứng của thai kỳ giai đoạn này: tiền sản giật, tiều đường, đa ối, thiếu ối, nhau tiền đạo, nhau bong non, sinh non, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thai to, thai chết lưu. Vì vậy bà bầu cần khám thai và làm các xét nghiệm cần thiết ở các cơ sở y tế để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

  2. Mang thai 3 tháng đầu uống sữa có tốt không?

  Mẹ bầu ngoài việc cần có chế độ ăn uống khoa học ra. Thì sữa chính là một loại thức uống dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai. Nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nguồn dưỡng chất thiết yếu trong sữa sẽ đảm bảo quá trình phát triển cho thai nhi.

  Sữa chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất cho sức khỏe mẹ và thai nhi
  Sữa chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất cho sức khỏe mẹ và thai nhi

  2.1. Sữa cung cấp những dinh dưỡng mà bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ

  Chế độ ăn hàng ngày của bà bầu không cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết, do đó sữa chính là giải pháp bổ sung hữu hiệu
  Chế độ ăn hàng ngày của bà bầu không cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết, do đó sữa chính là giải pháp bổ sung hữu hiệu

  Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ cần nạp vào cơ thể đầy đủ các chất như: axit folic, sắt, canxi, magie, omega3, DHA, các vitamin,… Tất cả những chất này đều rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, theo thống kê, chế độ ăn hàng ngày của bà bầu không cung cấp đủ lượng dưỡng chất trên. Vậy nên mẹ bầu cần uống sữa để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé.

  2.2. Sữa là thực phẩm dễ uống – Giải pháp cho mẹ bầu ốm nghén khó ăn

  Sữa tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng
  Sữa là thực phẩm dễ uống – Giải pháp cho mẹ bầu ốm nghén khó ăn

  Sữa là thực phẩm dễ uống, dễ bổ sung nhất trong 3 tháng đầu tiên. Mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do ốm nghén. Điều này khiến nhiều các mẹ không mấy thiết tha với chuyện ăn uống. Khiến cơ thể bị mệt mỏi và suy nhược. Thai nhi cũng không được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Do đó, sữa chính là chìa khóa giúp mẹ và bé lấy lại năng lượng và dưỡng chất bị thiếu hụt, do quá trình ốm nghén gây nên.

  3. Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

  Các chuyên gia khuyên rằng, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên uống sữa chứa các thành phần quan trọng như: sắt, omega 3, omega 6, axit folic, canxi,… Những dưỡng chất này rất tốt cho sự phát triển hệ xương và não bộ cho bé trong 3 tháng đầu.

  3.1. Sữa dành riêng cho bà bầu – Nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất

  Khi nhắc đến sữa cho mẹ bầu thì không thể không nhắc đến nhóm sữa này. Đây chính là chìa khóa cho thắc mắc “Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?”.

  Nhìn chung, loại sữa này chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất. Đặc biệt, dòng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu có đặc điểm đó là tập trung dinh dưỡng vào cho thai nhi khỏe mạnh. Trong đó, một số chất dinh dưỡng quan trọng như:

  • Axit folic, sắt, DHA: Phát triển não bộ cho bé.
  • Canxi, phốt pho: Hình thành và phát triển hệ xương chắc khỏe.
  • Vitamin A, C, D, E, vitamin nhóm B: Phát triển toàn diện thế chất, thị giác, trí não.
  • Ngoài ra, một số sữa còn chứa men vi sinh, chất xơ hòa tan: Giúp mẹ dễ tiêu hóa, hấp thu tốt dinh dưỡng. Từ đó bé cũng phát triển tốt hơn.

  Hiện nay, có rất nhiều hãng sữa cho bà bầu được đánh giá cao trên thị trường. Với hương vị đa dạng, nhiều mẫu mã, chủng loại. Các mẹ bầu có thể thỏa ý chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.

  2 ly sữa Dielac Mama Gold tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng
  2 ly sữa Dielac Mama Gold mỗi ngày giúp đáp ứng 100% nhu cầu Axít Folic gia tăng, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi (theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia)

  Một số dòng sữa cho bà bầu mà Conkhoe.Info đánh giá cao về chất lượng:

  • Sữa Morinaga của Nhật;
  • Sữa Similac IQ Mom của Mỹ;
  • Sữa Anmum Materna của New Zealand;
  • Sữa EnfaMama  Mama A+ của Mỹ;
  • Sữa Dielac Mama Gold của Việt Nam.

  3.2. Sữa tách béo – Mẹ bầu nên uống

  Vì đặc điểm là phụ nữ có thai rất dễ bị tăng cân quá mức. Nên nếu không kiểm soát cẩn thận chế độ ăn thì nguy cơ béo phì, tiểu đường thai kỳ rất cao. Do đó, sữa tách béo là giải pháp hữu hiệu cho các mẹ bầu.

  Sữa tách béo tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng
  Sữa tách béo là giải pháp hữu hiệu cho các mẹ bầu gặp vấn đề về cân nặng trong thai kỳ

  Sữa tách béo giúp chị em uống mà không lo tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai. Đồng nghĩa một số loại dưỡng chất như vitamin A,E,D bị giảm đi. Các chất canxi và calo tăng lên. Sữa tách béo là một sản phẩm ưa chuộng trên thị trường hiện nay, nhận được sự tin tưởng của nhiều phụ nữ có thai. Đặc biệt là những ai mang thai 3 tháng đầu.

  3.3. Sữa nguyên kem – Giải pháp cho mẹ bầu ốm nghén 3 tháng đầu

  Một số mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén nặng, không ăn uống được nhiều. Khiến không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể từ bữa ăn hàng ngày. Thì một cốc sữa nguyên kem quả là thần dược cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé.

  Sữa tươi nguyên kem tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng
  Sữa tươi nguyên kem sẽ giữ nguyên được tất cả các thành phần dinh dưỡng của nó, đặc biệt là lớp váng sữa có trong sữa tươi, nhờ vậy mà hàm lượng chất béo có trong sữa tươi nguyên kem tối thiểu sẽ là 3,5 – 3,7 %, cao hơn so với nhiều loại sữa khác

  Sữa nguyên kem rất dễ tìm mua trên thị trường hiện nay. Nhưng sự giả mạo và hàng nhái cũng rất nhiều nên bạn hãy là người tiêu dùng thông minh. Chọn lựa hàng sữa nguyên kem có tem mác rõ ràng, có đầy đủ những giấy tờ thông tin chứng minh an toàn vệ sinh thực phẩm.

  3.4. Sữa hạt – Thực phẩm thiên nhiên tốt cho phụ nữ mang thai

  Các chị em có bầu có thể mua tại các siêu thị dưới dạng uống trực tiếp, hoặc dạng bột để pha. Còn nếu ai khéo léo có thể sử dụng các loại hạt như: mè, vừng, đậu xanh, óc chó…tự làm nên các loại sữa bổ dưỡng.

  Sữa hạt tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng
  Sữa hạt chứa hàm lượng chất béo có lợi và protein dồi dào không kém các loại thịt động vật

  Vì đây là loại sữa được làm từ tự nhiên, nên chất dinh dưỡng của nó hoàn toàn được bảo đảm. Giá thành để tạo nên loại sữa này khá rẻ, phù hợp với mọi loại đối tượng. Mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu tiên.

  3.5. Sữa chua – Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu

  Sữa chua tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng
  Sữa chua có thể làm giảm tỷ lệ béo phì, rất phù hợp cho các bà bầu gặp vấn đề về cân nặng khi mang thai

  Không phải ai cũng biết hết những công dụng tuyệt với của sữa chua. Ngoài việc hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu làm việc ổn định, “năng suất” hơn; sữa chua còn đem lại những lợi ích thần kỳ sau:

  • Ăn sữa chua thường xuyên, đặc biệt là sữa chua có chứa men vi sinh (probiotic) có thể hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các căn bệnh khác.
  • Sữa chua rất giàu vitamin (C, D,..) và khoáng chất (canxi, photpho) đóng vai trò chính trong việc phát triển sức khỏe của xương. Cho thai nhi có hệ xương chắc khỏe.
  • Thực tế, việc tiêu thụ các sản phẩm giàu chất béo từ sữa, trong đó có sữa chua có thể làm giảm tỷ lệ béo phì. Rất phù hợp cho các bà bầu gặp vấn đề về cân nặng khi mang thai.

  4. Lời khuyên cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu

  Để bé lớn lên mạnh khỏe, từ ngay hôm nay, các mẹ bầu hãy thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt cho khoa học nhất. Một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

  • Khẩu phần ăn đủ 4 nhóm chất quan trọng: đạm, bột đường, vitamin và chất béo.
  • sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế. Mẹ bầu nên uống bổ sung thêm sữa dành cho bà bầu để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
  • Ngoài ra, nhu cầu thõa mãn tình dục khi mang thai cũng có sự thay đổi. Thực tế, quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu là an toàn và không ảnh hưởng đến thai nhi nếu quan hệ đúng tư thế. Song bà bầu cũng cần nắm rõ những trường hợp không nên quan hệ để tránh những rủi ro đáng tiếc ở đây.
  Quan hệ " vợ chồng" khi mang thai
  Quan hệ ” vợ chồng” khi mang thai

  5. Lời kết

  Trên đây là toàn bộ giải đáp của Conkhoe.info cho thắc mắc “Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?“. Các mẹ hãy áp dụng theo hướng dẫn này để có một sức khỏe thai kỳ khỏe mạnh. Và quan trọng nhất, dinh dưỡng đầy đủ mà mẹ nạp vào là bước đệm cho sự phát triển toàn diện của bé.

  Để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có th