Dinh dưỡng cho mẹ bầu – Mẹ phải biết trước khi mang thai!

432
Dinh dưỡng cho mẹ bầu vô cùng quan trọng. Bởi lẽ thực phẩm mẹ ăn chính là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Mẹ phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để đảm bảo luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu lành mạnh sẽ đảm bảo em bé của bạn có được sự khởi đầu tốt nhất có thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên tiêu thụ thêm 300 calo so với nhu cầu tiêu thụ bình thường. Và nhất thiết cần bổ sung các nhóm chất sau:

1. Bổ sung axit folic (vitamin B9) vô cùng quan trọng trong thai kỳ

Còn được gọi là folate và được tìm thấy trong thực phẩm. Axit folic là vitamin B rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của em bé, được gọi là dị tật ống thần kinh.

Axit folic - dinh dưỡng cho bà bầu
Axit folic là vitamin B rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của em bé

Trên thực tế, mẹ khó có thể cung cấp đủ lượng axit folic từ chế độ ăn uống. Vì lý do đó, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo. Phụ nữ nên bổ sung vitamin hàng ngày chứa 400 microgam axit folic mỗi ngày trong ít nhất một tháng trước khi mang thai. Khi mang thai, mẹ bầu nên tăng lượng axit folic lên 600 microgam mỗi ngày.

Ngoài ra mẹ có thể bổ sung acid folic từ nguồn thực phẩm có sẵn. Chẳng hạn như rau xanh, ngũ cốc tăng cường hoặc làm giàu, bánh mì và mì ống, đậu, trái cây có múi.

2. Canxi – dinh dưỡng cho mẹ bầu không thể bỏ qua

Khoáng chất này được sử dụng để xây dựng xương và răng của em bé. Nếu phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ canxi , khoáng chất sẽ được lấy trực tiếp từ mẹ để cung cấp cho em bé để đáp ứng nhu cầu thêm của thai kỳ. Theo Viện Dinh dưỡng, nhiều sản phẩm sữa cũng được bổ sung vitamin D. Là một vitamin có tác dụng với canxi để phát triển xương và răng của bé.

Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Thanh thiếu niên mang thai, tuổi từ 14 đến 18, cần 1.300 miligam mỗi ngày, theo ACOG.

Thật dễ dàng khi mẹ có thể tìm thấy canxi trong sữa, sữa chua, phô mai, nước ép tăng cường canxi và thực phẩm, cá mòi hoặc cá hồi với xương, một số loại rau lá xanh (cải xoăn).

Canxi đóng vai trò quan trọng để phát triển xương và răng của bé.
Canxi đóng vai trò quan trọng để phát triển xương và răng của bé.

3. Sắt – nguyên tố dinh dưỡng cho mẹ bầu

Phụ nữ mang thai cần 27 miligam sắt mỗi ngày, gấp đôi số lượng cần thiết cho một người bình thường. Sắt là khoáng chất cần thiết để tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp cho em bé oxy. Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến thiếu máu, một tình trạng dẫn đến mệt mỏi và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Để tăng khả năng hấp thu sắt, mẹ nên bổ sung thêm vitamin C trong cùng một bữa ăn khi ăn thực phẩm giàu chất sắt. Ví dụ, mẹ nên uống một ly nước cam vào bữa sáng kèm với một loại ngũ cốc giàu chất sắt.

Thực phẩm giàu sắt - dinh dưỡng cho bà bầu
Thực phẩm giàu sắt mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai

4. Chất đạm – “chất dinh dưỡng của người xây dựng”

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết phụ nữ cần nhiều protein hơn trong khi mang thai. Protein chính là “chất dinh dưỡng của người xây dựng”. Vì nó giúp xây dựng các cơ quan quan trọng cho em bé, chẳng hạn như não và tim.

Và nguồn thực phẩm dồi dào chất đạm không thể không kể đến đó là thịt, thịt gia cầm, cá, đậu khô và đậu Hà Lan, trứng, các loại hạt, đậu phụ.

Nguồn thực phẩm dồi dào chất đạm
Nguồn thực phẩm dồi dào chất đạm

5. Vitamin và yếu tố vi lượng – Một lượng nhỏ dinh dưỡng cho mẹ bầu không thể thiếu!

Vitamin và nguyên tố vi lượng - dinh dưỡng cho bà bầu
Vitamin và nguyên tố vi lượng là một thành phần dinh dưỡng không thể bỏ qua của mẹ bầu

5.1 Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển tế bào thích hợp và sự phát triển của mắt, da và máu, cũng như khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Vitamin A- dinh dưỡng cho bà bầu
Vitamin A

5.2 Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 rất quan trọng đối với sự trao đổi chất của cơ thể bạn và cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi. Liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 1,9 miligam mỗi ngày

Vitamin B6- dinh dưỡng cho bà bầu
Vitamin B6

5.3 Vitamin C (axit ascobic)

Cơ thể không dự trữ Vitamin C, vì vậy bạn cần nguồn thường xuyên để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Hơn nữa là vitamin C giúp mẹ hấp thụ Sắt tốt hơn. Liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 85 miligam mỗi ngày. Mẹ hoàn toàn có thể bổ sung vitamin C thông qua việc ăn trái cây họ cam quýt hàng ngày. Thêm chanh tươi hoặc nước cốt chanh vào nước. Và tiêu thụ trái cây và rau quả tươi như quả mọng, ớt chuông và bông cải xanh.

Vitamin C (axit ascobic) - dinh dưỡng cho bà bầu
Vitamin C (axit ascobic)

5.4 Vitamin D

Con người sản xuất vitamin D để phản ứng với ánh sáng mặt trời. Bản thân vitamin D chỉ được tìm thấy tự nhiên trong một số loại dầu gan cá. Vì vitamin này rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ em đang lớn. Do đó tất cả các loại sữa đều được bổ sung vitamin D mỗi lít theo quy định của chính phủ Hoa Kỳ. Bổ sung vitamin D đặc biệt quan trọng nếu bạn không uống sữa. Bác sĩ có thể kiểm tra mức vitamin D để hướng dẫn bổ sung nếu cơ thể bạn bị thiếu.

Vitamin D - dinh dưỡng cho bà bầu
Vitamin D

5.5 Iốt

Iốt rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của tuyến giáp và điều hòa quá trình trao đổi chất.Liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 220 microgam mỗi ngày.

Iốt - dinh dưỡng cho bà bầu
Iốt

5.6 Magiê

Magiê là một yếu tố quan trọng đối với răng và xương, điều chỉnh nồng độ đường trong máu và hoạt động của protein trong cơ thể. Nó cũng quan trọng đối với sự phát triển và sửa chữa mô. Đồng thời đóng một vai trò trong việc giảm thiểu sinh non. Liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là khoảng 300 miligam. Một chế độ ăn uống tốt thường cung cấp đủ magiê, vì vậy nó không có trong hầu hết các vitamin trước khi sinh. Các nguồn thực phẩm tốt chứa magiê là:các hạt như hướng dương và bí ngô; mầm lúa mì; đậu hũ; quả hạnh; sữa chua

Magiê - dinh dưỡng cho bà bầu
Magiê

5.7 Crom

Crom rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Mẹ nên hấp thụ khoảng 30 microgam mỗi ngày. Hoặc có thể bổ sung qua nguồn thực phẩm như bánh mì làm từ lúa mì, bơ đậu phộng, măng tây, rau bina, …

Crom
Crom

5.8 Đồng

Đồng kích thích sự phát triển của các tế bào và mô, sự phát triển của tóc và sự trao đổi chất nói chung. Đây là một thành phần quan trọng trong các hệ thống chính của em bé: tim và hệ tuần hoàn, bộ xương và hệ thần kinh. Một miligam đồng được các chuyên gia khuyến nghị hàng ngày.

5.9 Kẽm

Liều khuyến cáo của kẽm đối với phụ nữ mang thai là 11 miligam mỗi ngày và 12 miligam đối với phụ nữ cho con bú. Bạn có thể mua vitamin trước khi sinh có chứa kẽm. Nguồn thực phẩm chứa kẽm bao gồm thịt đỏ, hạt, hạt và đậu.

Kẽm - dinh dưỡng cho bà bầu
Kẽm

5.10 Kali

Kali là một khoáng chất ảnh hưởng đến chức năng tế bào, cân bằng chất lỏng, điều hòa huyết áp, cũng như chức năng thần kinh và cơ thích hợp. Mặc dù không được đề nghị bổ sung kali trong thai kỳ. Nhưng hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng phụ nữ mang thai cần ít nhất 2.000 miligam mỗi ngày. Vitamin trước khi sinh có thể cung cấp kali. Nhưng kali có nhiều trong thực phẩm như: chuối, bơ, dưa vàng, cam, dưa hấu, bí đao, cây họ đậu,…

Kali - dinh dưỡng cho bà bầu
Kali là một khoáng chất ảnh hưởng đến chức năng tế bào, cân bằng chất lỏng

6. Axit béo Omega 3 – giúp con mắt sáng và thông minh hơn!

Hầu hết mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai, không được bổ sung đủ omega-3 thông qua chế độ ăn uống. Mặc dù, axit béo Omega-3 rất cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt là axit béo omega-3 chuỗi dài DHA và EPA.

Chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong hải sản và giúp xây dựng bộ não và mắt của thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thường được khuyên nên hạn chế ăn hải sản. Điều này đã khiến một số phụ nữ tránh hoàn toàn hải sản, do đó hạn chế lượng axit béo omega-3 thiết yếu của họ.

Và cá hồi là 1 thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu. Hơn nữa, cá hồi là một trong số rất ít nguồn vitamin D tự nhiên, thường thiếu trong chế độ ăn kiêng. Điều này rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể bạn. Bao gồm cả sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.

Cá hồi là 1 thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu
Cá hồi là 1 thực phẩm rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu

7. Tổng kết

Một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai chứa nhiều cân bằng vitamin, khoáng chất cũng như chế độ ăn uống lành mạnh nói chung chính là điều tuyệt vời đầu tiên mẹ có thể dành cho bé. Mẹ đừng quên nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Để có thể xác định xem mẹ có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không. Mong rằng bài viết đã cho mẹ những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng cho bà bầu.

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Theo Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội: Đặng Phương Thảo tổng hợp

Bài viết tham khảo:

https://www.healthline.com/health/pregnancy/nutrition

https://www.healthline.com/health/pregnancy/diet-nutrition#takeaway

https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/pregnancy-nutrition/

Bài viết xem thêm 

Sữa giúp trẻ tăng cân nhanh nhất 2020 | Lời khuyên của chuyên gia

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here