[Tổng hợp] Top 9 dấu hiệu mang thai bé trai chuẩn xác nhất!

402
Dấu hiệu mang thai bé trai hay bé gái là điều các mẹ bầu thường quan tâm, hồi hộp trong những tháng đầu mang thai,. Dưới đây là các dấu hiệu mang thai bé trai giúp các bố, mẹ có thể dễ dàng đoán được.

1. Điều gì quyết định giới tính của em bé?

Nếu em bé của bạn là con trai, dương vật của bé sẽ bắt đầu phát triển khoảng chín tuần sau khi thụ thai. Đồng nghĩa với  tuần thứ 11 của thai kỳ. Tuy nhiên đó chỉ là cơ quan sinh dục bên ngoài hình thành. Giới tính của bé được hình thành từ lâu trước tuần 11. Đó là thời điểm khi DNA của bé được xác định bởi sự hợp nhất của trứng và tinh trùng. Do đó dấu hiệu mang thai bé trai đã có thể xuất hiện ngay từ những ngày đầu mang thai.

Để tạo ra giới tính nam, một tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng (mang nhiễm sắc thể X). Kết quả là, cậu bé của bạn sẽ có cặp nhiễm sắc thể XY. (Một cô gái sẽ có một cặp nhiễm sắc thể XX.)

Để tạo ra giới tính nam, một tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng (mang nhiễm sắc thể X)
Để tạo ra giới tính nam, một tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng (mang nhiễm sắc thể X)

2. Tổng hợp 9 dấu hiệu mang thai bé trai chính xác nhất

2.1 Mẹ thèm ăn chua và mặn khi ốm nghén là dấu hiệu mang thai bé trai

Dấu hiệu được cho là rõ ràng nhất khi mẹ mang thai một bé trai đó chính là cảm giác thèm vị chua và mặn. Chưa có một nghiên cứu chỉ rõ lý do của điều này. Mẹ thích ăn trái cây chua chấm muối mặn hoặc thức ăn có vị mặn. Trong dân gian có câu “Trai chua gái ngọt” được cho là dấu hiệu rõ nhất, tỷ lệ chính xác cao.

Mẹ thèm ăn chua và mặn khi ốm nghén bé trai
Mẹ thèm ăn chua và mặn khi ốm nghén bé trai

2.2 Ốm nghén ít và mức độ nhẹ khi mang thai bé trai.

Thông thường khi mang thai bé trai, biểu hiện cơn ốm nghén của mẹ ít, mức độ nhẹ, chỉ xảy ra vào buổi sáng. Mẹ có thể ăn uống được với các loại thức ăn lỏng, như cháo, soup, sữa. Dấu hiệu nghén diễn ra trong thời gian ngắn. Chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sau đó các dấu hiệu nghén hoàn toàn biến mất, mẹ ăn uống ngon và lên cân.

Ốm nghén ít và mức độ nhẹ khi mang thai bé trai.
Ốm nghén ít và mức độ nhẹ khi mang thai bé trai.

2.3 Da mặt mẹ nổi mụn và nám da là dấu hiệu mang thai bé trai.

Mẹ mang thai bé trai do ảnh hưởng nội tiết tố thai kỳ. Đa số các mẹ mang thai xuất hiện vết thâm da và mụn nổi rõ tập trung vùng trán, 2 bên má và vùng mũi. Tạo nên mũi to hơn ngày thường trước khi mang thai. Dấu hiệu này có thể kéo dài suốt trong thai kỳ, khi thai càng lớn mức độ càng nhiều. Nguyên nhân là do sự thay đổi hocmon sẽ khiến cơ thể người mẹ có nhiều biến đổi.

Da mặt mẹ nổi mụn và nám da
Da mặt mẹ nổi mụn và nám da

Theo các bác sĩ chuyên sản khoa, khi da mặt nổi mụn, mẹ không nên thoa các loại kem chống mụn. Điều này sẽ không tốt cho thai nhi. Xử trí bằng cách mỗi ngày rửa mặt bằng nước lạnh sạch kết hợp mát xa mặt. Điều đó giúp cho các lỗ chân lông trên da mặt được thông thoáng, hạn chế sự viêm nhiễm nang lông.

2.4 Nước tiểu có màu vàng sáng khi mang thai bé trai

Dấu hiệu này dễ nhận biết khi mẹ đi tiểu và đề ý một chút. Vì màu nước tiểu sẽ hơi khác thường có màu vàng hơi sáng. Dấu hiệu rõ nét khi buổi sáng mẹ ngủ dậy đi tiểu quan sát màu sắc nước tiểu.

Nước tiểu có màu vàng sáng khi mang thai bé trai
Nước tiểu có màu vàng sáng khi mang thai bé trai

Dấu hiệu sẽ không chính xác khi mẹ ăn thức ăn có phẩm màu, hay thói quen ít uống nước. Để nhận biết rõ mẹ cần uống đủ nước mỗi ngày từ 2 – 2.2 lít nước.

2.5 Thay đổi tính cách của mẹ khi mang thai bé trai

Theo một số nghiên cứu, khi mẹ mang thai bé trai do tác động nội tiết tố testosteron. Mẹ trở lên nhanh nhẹn, linh hoạt, hoạt động mạnh mẽ hơn so với tính cách chậm, thùy mị khi chưa mang thai. Điều này lý giải do ảnh hưởng của nội tiết tố nam mà mẹ có trạng thái thay đổi. Trạng thái này sẽ hết khi mẹ sinh bé.

Thay đổi tính cách của mẹ khi mang thai bé trai
Thay đổi tính cách của mẹ khi mang thai bé trai

2.6 Thay đổi ở cơ thể mẹ khi mang thai bé trai.

Khi mang thai núi đôi sẽ trở nên to hơn để chuẩn bị tạo sữa cho bé bú. Thông thường ngực trái sẽ thường lớn hơn ngực phải. Tuy nhiên nếu ngực phải to hơn ngực trái, đó là dấu hiệu mang thai bé trai đáng lưu ý. Ngoài ra đường lông rốn trên bụng của mẹ mang thai bé trai sẽ thẳng và đậm màu hơn.

Ngực phải to hơn ngực trái, đó là dấu hiệu mang thai bé trai bạn đáng lưu ý
Ngực phải to hơn ngực trái, đó là dấu hiệu mang thai bé trai bạn đáng lưu ý

2.7 Tóc mọc nhanh, dài và rậm hơn

Một số nghiên cứu cho rằng, khi mẹ mang thai là bé trai, tóc của mẹ mọc nhanh và nhiều hơn bình thường do thay đổi nội tiết tố. Nghiên cứu này chỉ thấy trên mẹ mang thai bé trai, còn bé gái không thấy hiện tượng này.

2.8 Xác định bé trai dựa trên nhịp tim thai trên máy đo siêu âm.

Khi mẹ đi siêu âm ở tuần thứ 8 – 11, bằng máy đo nhịp tim thai, nhịp tim thai của bé trai bao giờ cũng chậm  hơn  bé gái. Nhịp tim thai bé trai < 140 lần/phút, bé gái  > 140 lần/phút.

Nhịp tim thai bé trai < 140 lần/phút
Nhịp tim thai bé trai < 140 lần/phút

2.9 Dấu hiệu mang thai bé trai và chiếc bụng bầu

Bụng bầu nằm thấp. Đây là dấu hiệu chuẩn đoán giới tính thai nhi phổ biến nhất mà các mẹ thường hay áp dụng. Nếu bụng bạn đang nằm thấp thì nhiều khả năng trong bụng bạn là 1 bé trai kháu khỉnh đấy.

Bên cạnh đó nếu mẹ tăng cân vùng bụng đi kèm với dấu hiệu về chiếc bụng nhọn. Nếu bạn mang thai bé trai bạn có xu hướng tăng cân nhiều ở vùng bụng. Trong khi mang thai bé gái người phụ nữ thường tăng cân ở tất cả các bộ phận gồm mặt, mũi, tay và chân.

Bụng bầu nằm thấp và nhọn là dấu hiệu chuẩn đoán giới tính thai nhi phổ biến nhất mà các mẹ thường hay áp dụng
Bụng bầu nằm thấp và nhọn là dấu hiệu chuẩn đoán giới tính thai nhi phổ biến nhất mà các mẹ thường hay áp dụng

3. Xác định giới tính bé trai dựa trên y học chứng cứ.

Xét nghiệm y tế có thể cung cấp câu trả lời chính xác và chỉ ra giới tính của thai nhi sớm nhất là vào tuần thứ 10. Các xét nghiệm này bao gồm:

3.1 Xét nghiệm máu

Các bác sĩ chủ yếu sử dụng xét nghiệm này để phát hiện các vấn đề với nhiễm sắc thể, các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Xét nghiệm máu dùng để phát hiện các vấn đề với nhiễm sắc thể, các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Xét nghiệm máu dùng để phát hiện các vấn đề với nhiễm sắc thể, các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Phụ nữ mang thai có thể thực hiện xét nghiệm này sau 10 tuần và có kết quả trong vòng 7 đến 10 ngày.

Xét nghiệm thường được đề nghị cho phụ nữ mang thai trên 35 tuổi. Và với các phụ nữ bị nghi ngờ rằng có vấn đề với nhiễm sắc thể của thai nhi.

3.2 Chọc ối

Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng xuyên qua da vào tử cung. Họ sẽ lấy đi một lượng nước ối –  đó là chất lỏng bảo vệ em bé trong thai kỳ.

Nước ối chứa các tế bào và dưỡng chất có thể chỉ ra những bất thường di truyền, nhiễm trùng thai nhi và giới tính của thai nhi.

Xét nghiệm chọc ối thường được tiến hành từ tuần 15 trở đi. Nhưng nó chỉ nên được thực hiện nếu có lo ngại về sự hiện diện của các bệnh lý di truyền.

Chọc dò ối mang nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm nguy cơ sảy thai. Mặc dù tỉ lệ này là rất nhỏ.

Chọc ối được thực hiện nếu có lo ngại về sự hiện diện của các bệnh lý di truyền
Chọc ối được thực hiện nếu có lo ngại về sự hiện diện của các bệnh lý di truyền

3.3 Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

Tương tự như chọc ối, CVS liên quan đến việc sử dụng kim để lấy mô từ nhau thai. Xét nghiệm này có thể chỉ ra nếu thai nhi mắc hội chứng Down hoặc một tình trạng liên quan đến nhiễm sắc thể. Và dĩ nhiên nó cũng có thể xác định giới tính của thai nhi.

Kĩ thuật CVS
Kĩ thuật CVS

CVS có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Và nó có nguy cơ sảy thai tương đương với chọc ối. Các bác sỹ khuyên rằng phụ nữ chỉ nên làm xét nghiệm CVS nếu có nguy cơ mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể.

3.4 Siêu âm

Siêu âm là một cách không xâm lấn để xác định giới tính của thai nhi. Cách này được các bác sỹ cũng như các chị em ưu tiên lựa chọn để xác định giới tính thai nhi. Bởi sự an toàn và chi phí thấp.

Siêu âm là một cách không xâm lấn để xác định giới tính của thai nhi
Siêu âm là một cách không xâm lấn để xác định giới tính của thai nhi

Siêu âm chấn đoán giới tính có thể được thực hiện chính xác từ tuần thứ 12 trở đi. Sau khi bộ phận sinh dục ngoài được hình thành rõ ràng.

Tuy nhiên kỹ thuật viên siêu âm không phải lúc nào cũng có thể tiết lộ giới tính trong quá trình quét. Đặc biệt là nếu thai nhi không ở vị trí lý tưởng, hoặc nếu bộ phận sinh dục của thai vẫn chưa đủ tiến triển.

Các dấu hiệu mang thai thời gian đầu thật sự rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên chú ý sức khỏe và tìm hiểu trước để trang bị đầy đủ kiến thức và thông tin về vấn đề này nhé! Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt và chăm sóc tốt cho thai nhi của mình để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Theo Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội: Đặng Phương Thảo tổng hợp

Bai viết xem thêm

Tổng hợp 17 dấu hiệu mang thai sớm nhất sau 1-2 tuần! Nhìn vào đây là biết ngay không cần que th

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here