Đau bụng dưới khi mang thai – những kiến thức mẹ cần biết !

433
Đau bụng dưới khi mang thai là những cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau lệch một bên. Những tuần đầu của thai kỳ mẹ bầu thường sẽ có cảm giảm vùng bụng dưới hơi tức. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp hiếm gặp lại là do vấn đề về sức khỏe.

Mang thai và sinh con là một quá trình rất dài và cơ thể phải thay đổi không ngừng để thích nghi. Vùng bụng dưới là nơi chứa bào thai trong suốt thai kỳ. Trong thời gian này tử cung của mẹ bầu liên tục giãn da để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Do đó, những cơn đau bụng dưới khi mang thai là điều không thể tránh khỏi.

Đau bụng dưới khi mang thai
Đau bụng dưới khi mang thai

Đau bụng dưới những tuần gần kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu báo bạn sắp tới “tháng” hoặc cũng có thể bạn đã mang thai. Nếu nghi ngờ bản thân có thai, chị em có thể dùng que thử để kiểm tra trước khi khám bác sĩ.

Dùng que thử thai để kiểm tra nếu bạn đau bụng dưới
Dùng que thử thai để kiểm tra nếu bạn đau bụng dưới

Trong thai kỳ sẽ xuất hiện rất nhiều những cơn đau sinh lý bình thường. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý nếu như tình trạng đau bụng vẫn tiếp tục xảy ra kèm theo một số triệu chứng, thậm chí kéo dài liên tục với cường độ dữ dội. Đây có thể là dấu hiệu không tốt về sức khỏe hoặc thai nhi đang gặp vấn đề. Chị em cần khám bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ.

Đau bụng dưới khi mang thai có thể là dấu hiệu không tốt
Đau bụng dưới khi mang thai có thể là dấu hiệu không tốt

1. Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai

Những thay đổi trong cơ thể người mẹ khi mang thai chính là tác nhân gây ra những cơn đau bụng trong thai kỳ. Những cơn đau này thường lâm râm, tưng tức mà không đau dữ dội. Điều này khiến không chỉ khiến các chị em khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày mà còn cảm thấy lo lắng. Do đó, chị em cần thăm khám để biết rõ nguyên nhân gây ra những cơn đau và có biện pháp điều trị kịp thời.

1.1. Đau bụng dưới do thai nhi làm tổ

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ. Quá trình thai nhi làm tổ sẽ gây ra cảm giác đau râm rang vùng bụng. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi thai nhi làm tổ xong.

Thai nhi làm tổ gây đau bụng dưới
Thai nhi làm tổ gây đau bụng dưới

Cơn đau xảy ra khoảng 8 đến 10 ngày sau khi rụng trứng và kéo dài một ngày đến ba ngày.

1.2. Đau bụng dưới do táo bón khi mang thai

Táo bón là tình trạng xảy ra hầu hết ở các bà bầu đang trong thai kỳ. Chế độ ăn uống quá nhiều dinh dưỡng ít chất xơ chính là nguyên nhân gây ra táo bón.

Mẹ nên ăn nhiều chất xơ để hạn chế bị táo bón
Mẹ nên ăn nhiều chất xơ để hạn chế bị táo bón

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì khi mang thai, sự co bóp của tử cung liên tục đè ép lên thành ruột. Điều này vô tình khiến thức ăn được tiêu hóa chậm hơn gây ra đầy hơi, đau bụng và khó chịu.

1.3. Đau bụng dưới do đau dây chằng tròn

Có hai dây chằng tròn lớn chạy từ tử cung qua háng. Những dây chằng này hỗ trợ nâng đỡ tử cung. Khi thai nhi phát triển tử cung sẽ giãn ra. Dây chằng tròn căng ra, gây đau ở bên bụng và tỏa ra hai bên hông hoặc háng.

Đau dây chằng tròn thường đau một bên và bắt đầu trong quý hai thai kỳ. CKhi các bà bầu khi thay đổi tư thế, hắt hơi hoặc ho sẽ cảm thấy đau. Cơn đau có thể kéo dài từ vài giây cho tới vài phút.

Mẹ có thể giảm cơn đau dây chằng tròn bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn
Mẹ có thể giảm cơn đau dây chằng tròn bằng cách nghỉ ngơi nhiều hơn

Một trong những cách để giảm đau là mẹ bầu hãy nghỉ ngơi nhiều và cố gắng thay đổi vị trí từ từ.

1.4. Đau bụng dưới khi mang thai do rau bong non

Trong suốt thai kỳ, tử cung sẽ phát triển cùng với bánh nhau. Bánh nhau là một cơ quan quan trọng cho sự sống của thai nhi. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng và thức ăn cần thiết để em bé phát triển.

Thông thường, nhau thai sẽ bong ra khỏi thành tử cung sau khi sinh em bé. Đối với một số trường hợp hiếm gặp, nhau thai sẽ bong ra một phần hoặc hoàn toàn khỏi thành tử cung trước khi em bé chào đời. Khoảng 1,5% trong tổng số thai kỳ trên thế giới có hiện tượng “rau bong non“.

Rau bong non có thể gây đau bụng dữ dội
Rau bong non có thể gây đau bụng dữ dội

Khi hiện tượng trên xảy ra sẽ khiến tử cung căng cứng và gây đau bụng dữ dội. Nếu cơn đau tức này xảy ra liên tục và không biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ.

1.5. Đau bụng dưới do cơn gò sinh lý Braxton-Hicks

Braxton-Hicks là những cơn co thắt giả xảy ra khi các cơ tử cung co lại. Braxton Hicks là một cơn co sinh lý bình thường, nó sẽ tự biến mất, không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Đây không phải là dấu hiệu chuyển dạ, không thường xuyên xảy ra cũng như không thể đoán trước.

Đau bụng dưới do cơn gò Braxton Hicks
Đau bụng dưới do cơn gò Braxton Hicks

Cơn gò sinh lý này thường xảy ra từ tuần 20 của thai kỳ. Khác với cơn co tử cung khi chuyển dạ, cơn gò sinh lý chỉ gây đau bụng thoáng qua rồi biến mất. Thậm chí bạn không cảm nhận được cơn đau và vẫn sinh hoạt bình thường. Cơn co tử cung khi chuyển dạ sẽ có tần suất cũng như mức độ cơn đau tăng dần theo thời gian.

1.6. Đau bụng chuyển dạ

Đau bụng chuyển dạ xuất phát từ tử cung, ban đầu là những dấu hiệu nhẹ sau đó cơn đau ngày càng tăng dần và đều đặn. Các cơn co chuyển dạ gây ra đau bụng diễn ra đều đặn, kéo dài từ 30 đến 70 giây và mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Những cơn đau bụng liên tục, đều đặn và cường độ tăng dần có thể là dấu hiệu chuyển dạ
Những cơn đau bụng liên tục, đều đặn và cường độ tăng dần có thể là dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu có thể bị chuyển dạ nếu bị co thắt đều đặn cứ sau 10 phút mà không biến mất khi thay đổi vị trí. Mẹ bầu có thể cảm thấy áp lực ở vùng xương chậu và thấy sự thay đổi trong dịch tiết âm đạo (rò rỉ dịch hoặc chảy máu).

Nếu gặp các triệu chứng này trước 37 tuần thì có thể mẹ bầu đang chuyển dạ sinh non. Khi xuất hiện những cơn đau liên tục và đều đặn, mẹ bầu cần tới bệnh viện gấp.

1.7. Đau bụng dưới khi mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng khối thai làm tổ ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung… Tỉ lệ mắc thai ngoài tử cung là 1-2%. Con số này tuy nhỏ nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây sẩy thai và biến chứng rất nguy hiểm.

Thai ngoài tử cung lớn lên có thể gây vỡ vòi trứng
Thai ngoài tử cung lớn lên có thể gây vỡ vòi trứng

Thai ngoài tử cung thường gây chảy máu âm đạo , đau vai, chóng mặt và ngất xỉu. Những cơn đau không mất đi và dần trở nên tồi tệ hơn. Do đó, các chị em lưu ý khi mang thai kèm theo các dấu hiệu sức khỏe bất thường cần đến gặp bác sĩ ngay.

1.8. Đau bụng dưới do nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Khoảng 10% các mẹ bầu có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) vào một thời điểm nào đó trong thời gian mang thai. Các triệu chứng của nhiễm trùng có thể bao gồm:

 • Đau và nóng rát khi đi tiểu.
 • Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới.
 • Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt hoặc không kiểm soát được.
 • Nước tiểu có mùi hôi hoặc có máu.

Bệnh có thể tiến triển thành nhiễm trùng ở thận làm tăng nguy cơ sinh non. Do đó, kiểm tra nước tiểu là một trong những bước quan trọng trong mỗi lần khám thai mà bác sĩ chú ý. Đồng thời nếu bệnh được phát hiện sớm thì có thể điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng sinh.

Nhiễm trùng đường tiết liệu có thể là nguyên nhân gây ra đau bụng khi mang thai
Nhiễm trùng đường tiết liệu có thể là nguyên nhân gây ra đau bụng khi mang thai

Mang thai khiến chị em dễ bị nhiễm trùng đường tiết liệu các loại, kể cả nhiễm trùng thận. Vì thế, hãy đến bác sĩ khám nếu chị em nghĩ rằng có thể bị nhiễm trùng bàng quang.

1.9. Đau bụng dưới do viêm ruột thừa, sỏi mật

Trong thai kỳ khi tử cung to ra, ruột thừa kéo lên và có thể ở vị trí gần nút bụng hoặc gan. Dấu hiệu thông thường của viêm ruột thừa là đau ở góc phần tư dưới bên phải của bụng. Khi đang mang thai, chị em có thể sẽ cảm thấy nó ở vị trí cao hơn.

Đau bụng dưới do viêm ruột thừa
Đau bụng dưới do viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa trong thai kỳ rất khó chẩn đoán. Vì vậy mà nó là một trong những lý do khiến phụ nữ có nguy cơ tử vong do viêm ruột thừa trong thai kỳ.

Ngoài viêm ruột thừa thì sỏi mật cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng dưới trong thai kỳ. Sỏi mật thường phổ biến ở những phụ nữ thừa cân và tuổi trên 35. Cơn đau từ sỏi mật tập trung ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng.

Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây đau bụng dưới
Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây đau bụng dưới

1.10. Đau bụng dưới khi mang thai do tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Nó gây ra những thay đổi trong mạch máu và có thể ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, thận, não. Nếu mẹ bầu bị huyết áp cao sau 20 tuần mang thai và protein trong nước tiểu, gan hoặc thận bất thường. Ngoài ra còn đau đầu dai dẳng, thay đổi thị lực thì theo chẩn đoán của bác sĩ mẹ bầu đã mắc chứng tiền sản giật.

Đau đầu dữ dôi trong thai kỳ có thể do tiền sản giật
Đau đầu dữ dôi trong thai kỳ có thể do tiền sản giật

Các triệu chứng tiền sản giật:

 • Đau dữ dội ở vùng bụng hoặc vai trên.
 • Đau đầu dữ dội sẽ không biến mất.
 • Những thay đổi về thị lực (chẳng hạn như nhìn mờ hoặc nhìn thấy các đốm hoặc sao).
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Khó thở.
 • Sưng mặt hoặc bọng mắt.
 • Sưng nhẹ ở tay.
 • Vết sưng đột ngột và nặng ở bàn chân hoặc mắt cá chân.
 • Tăng cân nhanh đột ngột (do giữ nước).
Thuốc lá làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu
Thuốc lá làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu

Tiền sản giật xảy ra nguyên nhân có thể từ khói thuốc lá. Mẹ nên hạn chế hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá “thụ động” từ những người xung quanh để giảm nguy cơ tiền sản giật.

2. Những cơn đau xuất hiện theo từng giai đoạn phát triển của thai kì

 • Ba tháng đầu: Những cơn đau bụng xảy ra trong giai đoạn này có thể do thai nhi làm tổ, mang thai ngoài tử cung hoặc dấu hiệu thai bị sẩy.
 • Ba tháng giữa: Mẹ bầu có thể đau dây chằng tròn, rau bong non, cơn gò Braxton Hicks hoặc có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.
 • Ba tháng cuối: cơn đau chuyển dạ.
Những cơn đau bụng khác nhau xảy ra vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ
Những cơn đau bụng khác nhau xảy ra vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ

Những cơn đau do đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày, đau do viêm ruột thừa, sỏi mật và viêm đường tiết niệu (UTI) có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ.

3. Cách giảm đau bụng khi mang thai

Hạn chế những món ăn khó tiêu, chẳng hạn như món chiên xào nhiều dầu mỡ, một vài loại đậu, bắp cải.

Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn để tránh đầy hơi, khó tiêu
Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn để tránh đầy hơi, khó tiêu

Bên cạnh đó, việc tập thể dục nhẹ nhàng cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra một cách hiệu quả hơn.

Tập thể dục giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa thức ăn không
Tập thể dục giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa thức ăn không

Chế độ ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm đi tình trạng táo bón khi mang thai.

Chất xơ có mặt trong thực đơn giảm cân sau sinh
Chất xơ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn và không bị táo bón

Cách tốt nhất để giảm đau là nghỉ ngơi nhiều hơn khi cảm thấy mệt mỏi. Mẹ bầu cũng có thể chườm nóng hay massage cơ thể khi cảm thấy không khỏe nhé.

Mẹ bầu hãy thường xuyên nghỉ ngơi khi thấy cơ thể không khỏe
Mẹ bầu hãy thường xuyên nghỉ ngơi khi thấy cơ thể không khỏe

Để giảm hoặc loại bỏ cơn đau dây chằng tròn, mẹ bầu hãy tập thói quen đứng lên từ từ nếu đang ngồi hoặc nằm. Nếu mẹ bầu muốn hắt hơi hoặc ho, hãy uốn cong người một chút. Điều này có thể giúp giảm áp lực lên dây chằng.

Khi mẹ bầ hắt hơi hoặc ho hãy uốn cong người một chút nhé
Khi mẹ bầ hắt hơi hoặc ho hãy uốn cong người một chút nhé

Một số thói quen mẹ bầu nên tập để giảm các cơn đau bụng dưới khi mang thai:

 • Hạn chế mặc quần áo bó sát.
 • Khi ngồi nên để một chiếc ghế thấp ở dưới kê chân.
 • Bổ sung thêm một số chất theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tắm nước ấm.
 • Ăn nhiều rau xanh nhưng tuyệt đối không được ăn rau ngải cứu.
 • Ăn nhiều trái cây nhưng cần hạn chế ăn các loại trái cây có đặc tính nóng như đào, nhãn, mãng cầu…
 • Ăn nhiều chuối để bổ xung thêm canxi, kali trong thai kỳ.
 • Vận động nhẹ nhàng hoặc tập một số bài tập để giảm đau.
 • Uốn cong người mỗi cơn đau xảy ra.
 • Uống nhiều nước để hạn chế các cơn co thắt Braxton-Hicks.

4. Khi nào cần đi bác sĩ ?

Những cơn đau bụng khi mang thai có thể là đau sinh lý bình thường cũng có thể là những dấu hiệu nguy hiểm. Vì vậy, chị em nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây kèm theo đau bụng hoặc khó chịu:

 • Đau bụng dữ dội hoặc dai dẳng.
 • Chảy máu âm đạo.
 • Sốt, ớn lạnh.
 • Chuột rút mạnh.
 • Rối loạn thị giác.
 • Phù tay chân và mặt.
 • Mê sảng.
 • Tiểu đau, tiểu khó hoặc tiểu ra máu.
 • Buồn nôn và liên tục ói mửa.
Nếu mẹ bầu có những cơn đau bụng dữ dội và không biến mất cần đến gặp bác sĩ gấp
Nếu mẹ bầu có những cơn đau bụng dữ dội và không biến mất cần đến gặp bác sĩ gấp

Hi vọng với những hiểu biết và chia sẻ của mình trong bài viết sẽ giúp các chị em có thêm những thông tin bổ ích để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Theo Nguyễn Thị Thu Huyền tổng hợp.

Bài viết liên quan:

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here