Bệnh trầm cảm sau sinh có mấy loại và có cách phòng ngừa không?

476
Bệnh trầm cảm sau sinh là một chứng bệnh rất nguy nguy hiểm và phổ biến. Trầm cảm sau sinh có nhiều loại và thường xảy ra ở phụ nữ lần đầu mang thai. Tuy nhiên hiện nay người ta đã tìm ra một số cách phòng ngừa và điều trị phù hợp để hạn chế chứng bệnh này.
Trầm cảm sau sinh và những điều cần biết
Trầm cảm sau sinh và những điều cần biết

Bệnh trầm cảm sau sinh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh có mấy loại? Làm sao để phòng ngừa? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Bệnh trầm cảm sau sinh là một chứng bệnh rối loạn cảm xúc thường mắc ở các phụ nữ sau khi sinh con. Sau khi sinh con các mẹ có sự thay đổi đột ngột về trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Sức khỏe thay đổi đột ngột khi cơ thể chưa kịp thích nghi gây rối loạn nội tiết của các mẹ bầu sau sinh.

Các mẹ bầu thường mất khoảng 1-3 tuần sau sinh để phục hồi sức khỏe. Ngoài ra khi các cảm giác phấn khích, vui sướng dẫn đến lo lắng, sợ hãi từ việc ra đời của một đứa trẻ sẽ khiếp các mẹ thấy mệt mỏi và khó thích nghi hơn.

Rối loạn nội tiết sau sinh
Rối loạn nội tiết sau sinh

Đối với các em bé có thể trạng yếu phải nằm viện sau sinh lại càng tạo ra nhiều áp lực hơn cho các mẹ. Họ dần cảm thấy vô vọng, bất lực, sợ hãi và tự trách bản thân vì đã không chăm sóc con tốt.

Bệnh trầm cảm sau sinh
Bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh nguy hiểm, ngày càng phổ biến và trở nên đáng sợ hơn nếu không được phát hiện sớm. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa thấy được những tác hại của nó dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra.

2. Bệnh trầm cảm sau sinh có mấy loại ?

Bệnh trầm cảm sau sinh có rất nhiều dấu hiệu ở từng người mắc bệnh và ở từng độ tuổi. Những dấu hiệu mắc bệnh cho thấy tình trạng bệnh đang ở mức độ nào. Mức độ từ thấp đến cao sẽ có những dấu hiệu bệnh từ nhẹ đến nặng.

Đối với mỗi tình trạng bệnh khác nhau thì cách điều trị cũng sẽ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và nhận biết rõ dấu hiệu để thấy được mức độ bệnh. Từ đó, bạn có thể tìm được cách điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả.

Phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh sẽ luôn thấy mệt mỏi, buồn chán,đau khổ và suy nghĩ tiêu cực. Đây là những dấu hiệu ban đầu dễ nhận thấy nhất. Những dấu hiệu này sẽ kéo dài và phức tạp hơn nếu không được điều trị sớm.

2.1. Trầm cảm thoáng qua

Loại trầm cảm này chiếm tỉ lệ cao nhất khoảng 75-80% phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh ở loại này. Tình trạng này diễn ra trong khoảng 3-5 ngày đầu sau khi sinh và có thể kéo dài hơn tới 10-14 ngày. Các triệu chứng buồn bã, không vui sẽ xảy ra ở mức độ thấp và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Trầm cảm thoáng qua sau sinh
Trầm cảm thoáng qua sau sinh

Một số dấu hiệu của loại này như sau:

 • Khó ngủ
 • Dễ nổi cáu, tính tình thất thường, lo âu
 • Giảm tập chung
 • Dễ tủi thân, dễ rơi nước mắt

2.2. Trầm cảm sau sinh

Loại này được chẩn đoán khi các biểu hiện trên kéo dài trên 14 ngày. Khoảng 10% phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh loại này. Những triệu chứng của loại trầm cảm này cũng tương tự như loại trên. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị thì chứng bệnh sẽ kéo dài hàng tháng thậm chí đến hàng năm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc em bé. Do đó các mẹ cần được chẩn đoạn và điều trị sớm.

Trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh

Các triệu chứng thường gặp như:

 • Mất ngủ, mất cảm giác ăn uống
 • Thường xuyên giận dữ, cáu kỉnh
 • Thường xuyên mệt mỏi và mất hứng thú trong mọi việc
 • Không gần gũi với con, luôn thấy tự ti vào bản thân không xứng đáng chăm sóc cho con
 • Tránh tiếp xúc với gia đình, người thân và bạn bè
 • Có suy nghĩ tiêu cực với bản thân và con

2.3. Trầm cảm gây rối loạn thần kinh

Loại này rất hiếm gặp và thường có dấu hiện nhận biết trong khoảng tháng đầu tiên sau sinh. Phụ nữ mắc trầm cảm ở loại này cực kỳ nguy hiểm và cần được điều trị gấp.

Trầm cảm gây rối loạn thần kinh
Trầm cảm gây rối loạn thần kinh

Các triệu chứng xuất hiện:

 • Hoang tưởng, ảo giác
 • Tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực
 • Mất khả năng kiểm soát bản thân: làm hại bản thân, làm hại con

3. Tại sao chị em lại mắc trầm cảm sau sinh?

Trầm cảm sau sinh do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ cho những dấu hiệu bệnh khác nhau. Vậy những nguyên nhân đó là gì ?

Những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh
Những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh

3.1. Nguyên nhân khách quan

3.1.1. Do chồng

Đa số các chị em cho rằng nguyên nhân mắc trầm cảm sau sinh do người chồng gây ra. Thời gian sau sinh, ngoài tiếp xúc với con thì người các mẹ tiếp xúc nhiều nhất là chồng mình. Do đó, thái độ của người chồng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cảm xúc của các mẹ.

Trầm cảm sau sinh hoàn toàn do chồng?
Trầm cảm sau sinh hoàn toàn do chồng?

Sau khi sinh cảm xúc vui mừng, phấn khích xen chút lo âu, sợ hãi vì được làm mẹ sẽ khiến các mẹ hồi hộp, lo lắng. Các mẹ cũng muốn được giúp đỡ trong việc chăm sóc con. Bởi vậy, thiếu hụt sự quan tâm, chăm sóc của người chồng sẽ khiến các mẹ rơi vào trạng thái tủi thân, buồn bã và mệt mỏi.

Ngoài ra, những áp lực cuộc sống áp lực công việc ngoài xã hội của người chồng sẽ gây ra cảm giác bất an cho các mẹ.

3.1.2. Do mẫu thuẫn gia đình

Mâu thuẫn gia đình là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Khi gia đình xảy ra mâu thuẫn, các mẹ sẽ cảm thấy vô cùng áp lực, bị gây ức chế. Điều này sẽ khiến các mẹ rất khó kiểm soát cảm xúc.

Mâu thuẫn gia đình
Mâu thuẫn gia đình

Người mẹ nào cũng muốn chia sẻ niềm hạnh phúc khi được làm mẹ. Tuy nhiên, nếu đứa bé không được chào đón trong sự vui vẻ và chúc mừng từ mọi người xung quanh thì nó sẽ trở thành một áp lực vô hình đè nén lên người mẹ. Người mẹ sẽ có cảm giác phải đối mặt một mình và cảm thấy vô vọng, bế tắc.

3.1.3. Độ tuổi còn quá trẻ

Những người phụ nữ trẻ khi bắt đầu lập gia đình và làm mẹ sớm thường có tỉ lệ mắc trầm cảm sau sinh cao. Nguyên nhân chính là do việc chưa chuẩn bị đầy đủ tâm lý để làm mẹ và chăm sóc con.

Làm mẹ khi còn quá trẻ
Làm mẹ khi còn quá trẻ

Những phụ nữ làm mẹ sớm khi còn quá trẻ thường chưa có một cơ thể phát triển đầy đủ. Việc mang thai mà sinh con thường gặp nhiều khó khăn. Có thể kể đến tình trạng khó sinh hoặc sau khi sinh không có sữa cho con bú. Điều này tạo ra rất nhiều áp lực cho các bà mẹ trẻ.
Rất nhiều em bé sinh non do mẹ còn quá trẻ hoặc có trường hợp suy dinh dưỡng, thể trạng yếu phải nằm viện theo dõi. Do đó, việc làm mẹ quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh.

3.2. Nguyên nhân chủ quan

3.2.1. Do thay đổi nội tiết

Ngoài nguyên nhân trên thì thay đổi nội tiết cũng gây ra các rối loạn về mặt cảm xúc. Sau khi sinh con, nồng độ hormone giảm nhanh chóng. Cụ thể, nồng độ hormone estrogen kích thích tố sinh dục nữ tăng gấp 10 lần khi mang thai sau đó giảm đột ngột sau khi sinh. Điều này gây ra rối loạn trao đổi chất trong cơ thể và dẫn đến sự thay đổi tâm trạng thất thường của phụ nữ sau khi sinh.

Rối loạn nội tiết tố nữ
Rối loạn nội tiết tố nữ

3.2.2. Có tiểu sử mắc bệnh trầm cảm

Những người từng mắc trầm cảm trước khi mang thai có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cao.

Người từng có bệnh sử trầm cảm sẽ có nguy cơ cao hơn
Người từng có bệnh sử trầm cảm sẽ có nguy cơ cao hơn

3.2.3. Do di truyền

Trầm cảm sau sinh có thể do yếu tố di truyền.

Trầm cảm sau sinh do di truyền
Trầm cảm sau sinh do di truyền

4. Cách phòng ngừa bệnh trầm cảm sau sinh

Để hạn chế người ta có đưa ra một số lời khuyên về cách phòng ngừa chứng bệnh này như sau:

 • Các mẹ nên tập các thói quen sống lành mạnh. Thường xuyên tập thể dục nhẹ, thư giãn nghỉ ngơi, ngồi thiền hoặc đọc sách và tham gia vào nhóm các mẹ mới sinh cọn.
Tập yoga giảm căng thẳng
Tập yoga giảm căng thẳng
 • Ăn uống khoa học, ngủ đúng giờ và đủ giấc, sử dụng các vitamin, khoáng chất cần thiết trong thai kỳ và sau sinh.
Ăn uống khoa học
Ăn uống khoa học
 • Thường xuyên chia sẻ tâm trạng, chăm sóc bản thân, suy nghĩ tích cực, lạc quan và không ôm đồm nhiều việc cùng một lúc.
 • Đừng kỳ vọng mình phải là một người mẹ hoàn hảo, hãy dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu và học hỏi từ từ
 • Gia đình, người thân đặc biệt là người chồng hãy chăm sóc, biết lắng nghe và động viên để các mẹ cảm thấy có người luôn bên cạnh.
Chăm sóc mẹ bầu sau sinh
Chăm sóc mẹ bầu sau sinh

5. Kết luận

Bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh trầm cảm sau sinh cho mọi người. Hi vọng mọi người có thể phòng tránh, có sức khỏe tốt.

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Theo Thu Huyền tổng hợp

Các bài viết liên quan:

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here