Lý do bé sơ sinh tăng cân chậm? Mẹ cần tìm hiểu ngay!

346
Bé sơ sinh tăng cân chậm luôn khiến bố mẹ băn khoăn và lo lắng. Lý do bé sơ sinh tăng cân chậm mà các mẹ có thể bỏ qua như các yếu tố dinh dưỡng, một số vấn đề về sức khỏe,...

Bé sơ sinh tăng cân chậm là một vấn đề phổ biến hiện nay. Bố mẹ nên có những biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bé sơ sinh chậm tăng cân
Bé sơ sinh chậm tăng cân

1. Bé sơ sinh tăng cân chậm là như thế nào?

Để biết bé sơ sinh chậm tăng cân hay không, bố mẹ có thể thông qua việc kiểm tra cân nặng định kì của bé. Biểu hiện là bé không tăng cân hoặc tăng cân rất ít. Bố mẹ có thể thấy thông qua việc so sánh cân nặng với các bé cùng độ tuổi.

Tuy nhiên, mỗi bé lại có một quá trình tăng cân khác nhau vì thế bố mẹ không nên tự phán đoán ở nhà. Bố mẹ có thể tham khảo bảng sau đây:

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái (0-6 tháng)

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái (0-6 tháng)
Bảng chiều cao cân nặng của bé gái (0-6 tháng)

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai (0-6 tháng)

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai (0-6 tháng)
Bảng chiều cao cân nặng của bé trai (0-6 tháng)

Nếu như bé nhà bạn không đạt được theo tiêu chuẩn của bảng trên, rất có thể bé đang bị chậm tăng cân.

2. Bé sơ sinh tăng cân chậm có nên lo lắng?

Rất dễ hiểu khi bố mẹ lo lắng về việc bé sơ sinh chậm tăng cân. Nếu không được kiểm soát, tình trạng bé sơ sinh chậm tăng cân có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ không đủ chất dinh dưỡng để hoàn thiện các cơ quan còn non yếu như hệ tiêu hóa, xương,… Qua đó nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tầm vóc của bé.

  • Bé dễ mắc bệnh

Khi các cơ quan không được phát triển đầy đủ, bé rất dễ bị mắc các bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm hô hấp,… Cơ thể trẻ suy nhược do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút tấn công. Bệnh kéo dài kéo theo việc bé chán ăn, tình trạng chậm tăng cân kéo dài và nặng nề hơn.

Bé sơ sinh chậm tăng cân dễ mắc bệnh
Bé sơ sinh chậm tăng cân dễ mắc bệnh
  • Ảnh hưởng đến hoàn thiện và phát triển trí tuệ, cảm xúc.

Chậm tăng cân kéo dài sẽ dẫn đến việc trẻ bị thiếu dinh dưỡng ngày càng nghiêm trọng. Trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của bé như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine,… Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc hoàn thiện và phát triển trí tuệ, cảm xúc của bé.

3. Lý do bé sơ sinh tăng cân chậm

3.1 Do bé sinh non

Khi bé sinh non, thiếu tháng, rất nhiều cơ quan trong cơ thể bé vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Chính vì thế mà khả năng hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này ảnh hưởng tới khả năng tăng cân của bé.

Bé chậm tăng cân có thể do sinh non
Bé sơ sinh chậm tăng cân dễ mắc bệnh

Việc sinh non cũng khiến bé có sức đề kháng kém hơn. Điêu này dẫn đến tinh trạng dễ mắc bệnh và kém phát triển ở bé.

3.2 Do việc bú mẹ của trẻ sơ sinh

Bé chậm tăng cân một số vấn đề do bú mẹ
Bé chậm tăng cân một số vấn đề do bú mẹ

Với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính. Vì vậy bé chậm tăng cân có thể liên quan đến một số lí do sau:

  • Bé ít bú, bỏ bú mẹ: Nhiều bé ít bú mẹ và bú trong thời gian ngắn nên lượng sữa thực tế đi vào cơ thể ít, không đủ để cơ thể phát triển.
  • Trẻ ham ngủ, không chịu ăn: Nhiều trường hợp bé ham ngủ, đang bú lại nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Cho nên bé không bú được nhiều dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Khoảng cách các lần bú xa nhau: Nếu mẹ để khoảng cách giữa các bữa bú quá dài, bụng sẽ sinh ra nhiều hơi. Bé sẽ có cảm giác không đói nên ít muốn bú hơn.
  • Lượng sữa của mẹ quá ít: Một số mẹ bị ít sữa hoặc sữa chưa về, bé sẽ không có đủ lượng sữa cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể và phát triển.

3.3 Không đủ dinh dưỡng khiến bé sơ sinh tăng cân chậm

Bé sơ sinh không đủ chất dinh dưỡng
Bé sơ sinh không đủ chất dinh dưỡng

Với bé sơ sinh nguồn cung cấp dinh dưỡng chính là từ sữa mẹ. Có một số bé bú nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân? Là do sữa mẹ không có đủ các chất dinh dưỡng cho bé cho bé tăng cân. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé.

Vì vậy, các mẹ nên tham khảo các chế độ ăn phù hợp để sữa có đủ chất dinh dưỡng cho con.

3.4 Một số vấn đề về sức khỏe

Bé sơ sinh chậm tăng cân do vấn đề sức khỏe
Bé sơ sinh chậm tăng cân do vấn đề sức khỏe

Bé sơ sinh chậm tăng cân có thể do những vấn đề từ sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, thiếu máu,… Trẻ sẽ không hấp thu hoặc hấp thu kém các chất dinh dưỡng nên không đủ năng lượng để phát triển.

Do trẻ bị thiếu hụt các enzyme, receptor, protein vận chuyển hoặc các yếu tố đồng vận trong quá trình chuyển hóa axit amin, chất béo và axit hữu cơ. Làm thay đổi các chu trình tổng hợp.

Với trường hợp này bố mẹ tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

4. Một số thực phẩm mẹ cho con bú cần ăn để hạn chế bé sơ sinh tăng cân chậm

Dinh dưỡng 6 tháng đầu của bé sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Vì vậy, để con khỏe mạnh, tăng cân và phát triển toàn diện thì mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

4.1 Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein

Mẹ ăn thực phẩm giàu protein sẽ giúp bé phát triển mô cơ, tăng cường sức đề kháng. Vì bản chất quá trình tổng hợp protein tạo ra tế bào, hình thành cơ, mô.

Protein cũng giúp bé tăng khả năng miễn dịch, tăng chuyển hóa chất để hấp thụ dinh dưỡng.

Thực phẩm chứa nhiều protein: trứng, sữa, thịt, các loại hạt, hải sản, hoa quả, rau xanh,… Trong đó trứng được coi là nguồn cung cấp protein tốt nhất. Tuy nhiên trứng có nhiều cholesterol nên mẹ nên ăn trứng với lượng phù hợp.

4.2 Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi giúp con có hệ xương chắc khỏe, lớn nhanh, khỏe mạnh.

Bé được bú sữa giàu canxi sẽ có một hệ xương khớp chắc khỏe, răng mọc nhanh và đều hơn. Canxi còn tăng khả năng miễn dịch và có vai trò nhất định trong dẫn truyền thần kinh.

Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi

Thiếu canxi ảnh hưởng đến chiều cao, độ rắn chắc của xương, khiến bé thấp còi, chậm lớn và hay vặn mình.

Thực phẩm chứa nhiều canxi như: hải sản, sữa, trứng;các loại hạt như vừng, đậu nành; rau đay,…

4.3 Thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt
Thực phẩm giàu sắt

Sắt tạo nên hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan.Sắt còn là thành phần của enzyme hệ miễn dịch nên sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Sắt là thành phần rất cần thiết cho máu, cho sự phát triển bình thường của trẻ. Thiếu sắt làm cho cơ thể mệt mỏi, trẻ bị ốm đau, kém phát triển.

Thực phẩm chứa nhiều sắt như: đậu tương, đậu đỏ, Cá hồi, cá chép, rau màu xanh đậm như bông cải xanh,trứng,…

4.4 Thực phẩm chứa nhiều DHA

Thực phẩm giàu DHA
Thực phẩm giàu DHA

DHA là thành phần chính của võng mạc – nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt bé. Đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt bé.

DHA rất quan trọng với việc phát triển trí não, giúp cho quá trình phát triển tổt của hệ thần kinh và chỉ số IQ của trẻ.

Vi vậy, khi mẹ ăn nhiều thực phẩm chứa DHA sẽ rất tốt cho mắt và sự phát triển não bộ của bé.

Thực phẩm chứa nhiều DHA: nội tạng động vật như gan,mỡ cá; trứng, hải sản, sữa, dầu cá, các loại hạt có dầu như đậu nành, óc chó,…

4.5 Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Để sữa mẹ mát, con bú không bị nóng trong, táo bón thì mẹ nên bổ sung thêm chất xơ. Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, nó cũng cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có nhiều trong rau xanh. Một số thực phẩm mẹ cho con bú nên ăn là: cà chua, bí đỏ, cà rốt, mướp, đu đủ xanh, rau mồng tơi, chuối, bơ,..

Ngoài các thực phẩm trên ra, các chị có thể tham khảo Top các sữa tăng cân cho trẻ sơ sinh tốt nhất nhanh nhất tại đây nhé!

5. Kết luận

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về dinh dưỡng, chế độ ăn dặm, cách cải thiện chiều cao, cân nặng cho bé, các mẹ có thể liên hệ Inbox Fanpage này!

Theo Dược Sĩ Hoàng Huê tổng hợp

Bài viết tham khảo

>>>Làm gì để tăng cường sức đề kháng cho trẻ?

>>>Bé sơ sinh bị táo bón phải làm sao – Lời khuyên từ chuyên gia!

>>>Tất tần tật về ghế ăn dặm và cách chọn mà cha mẹ cần biết! Chuẩn chuyên gia chăm sóc trẻ.

>>>Bé bị táo bón nên uống sữa gì | Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng Đại Học Dược Hà Nội!

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here