Đừng cho bé ăn dặm kiểu Nhật nếu các mẹ chưa biết điều này! Tải “Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật” miễn phí tại đây!

1071
Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp ăn dặm được được các mẹ trên khắp thế giới quan tâm và áp dụng cho con của mình trong giai đoạn bé bắt đầu tiếp thu những thức ăn từ bên ngoài.

Ở bài viết này, Conkhoe.info sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản nhất và cũng cần thiết trước khi mẹ quyết định cho bé có sử dụng chế độ ăn dặm kiểu Nhật hay không.

1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Trước tiên các mẹ cần phải hiểu được ăn dặm kiểu Nhật là gì. Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho trẻ ăn cháo kết hợp với các loại thực phẩm khác một cách phù hợp ngay khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. 

Từ khi sinh ra thì trẻ được nuôi lớn nhờ sữa, song tới gian đoạn từ 5 tháng trở ra thì trẻ cần phải lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn bên ngoài để phát triển. Song có 1 vấn đề nan giải ở đây là lúc này trẻ vẫn chưa biết nhai và nuốt thức ăn. Vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn trong việc luyện tập cho bé quen với điều này bắt đầu với một thìa cháo nghiền mỗi ngày.

Các món trong ăn dặm kiểu Nhật
Các món trong ăn dặm kiểu Nhật

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ mà nhu cầu về thức ăn và khả năng nhai của bé sẽ khác nhau. Vì vậy mà có lẽ các mẹ sẽ khá bận rộn với việc chuẩn bị các bữa ăn cho trẻ hàng ngày. Điều đó sẽ được đáp lại ngay lập tức khi mẹ đút cháo cho con ăn và các con thấy hào hứng với bữa ăn đó.

2. Các giai đoạn của ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn cụ thể như sau:

2.1. Giai đoạn 1: 5~6 tháng tuổi

Đây còn gọi là “giai đoạn nuốt chửng”. Ở giai đoạn này, bạn cần theo dõi tình trạng của trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu thì bắt đầu cho trẻ ăn ngày 1 thìa. Trẻ hiện vẫn chưa nghiền nát được thức ăn trong miệng. Nên các mẹ cần chế biến đồ ăn nhuyễn và dễ nuốt. Đặc biệt là chỉ cho trẻ ăn khi đói.

Trẻ nghiên nát thức ăn
Trẻ nghiên nát thức ăn

2.2. Giai đoạn 2: 7~8 tháng tuổi

Đây còn gọi là “giai đoạn nhai trệu trạo”. Trẻ bây giờ dùng lưỡi và hàm trên đề nghiền thức ăn. Bé cử động miệng giống như lúc ta đang càu nhàu. Có thể cho trẻ ăn thức ăn dạng hạt mềm được. Nên cho trẻ ăn 2 bữa mỗi ngày cùng việc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đây là cách giúp trẻ biết được nhiều vị và cảm nhận thức ăn bằng lưỡi.

2.3. Giai đoạn 3: 9~11 tháng tuổi

Đây còn gọi là “giai đoạn nhai tóp tép”. Lúc này, trẻ nghiền nát thức ăn bằng phía trong của lợi. Cử động rất giống người lớn đang nhai, mặc dù trẻ có thể chưa mọc răng. Nên tạo ra thói quen ăn ngày 3 bữa cùng gia đình cho trẻ. Tạo ra không khí vui vẻ để trẻ hứng thú với việc ăn uống.

2.4. Giai đoạn 4: 12~18 tháng tuổi

Đây còn gọi là “giai đoạn nhai thành thạo”. Lúc này, trẻ có thể căn bằng lợi những đồ ăn cứng. Cần tạo thói quen và nhịp sinh hoạt cho trẻ xung quanh bữa ăn của con. Và cũng ở giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu ăn bằng tay. Hãy để trẻ tự làm để con tự mình ăn nhé. Nếu trẻ cho quá nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc thì bạn cùng đừng mắng trẻ. Dần dần con sẽ biết cách đưa thức ăn vào miệng sao cho vừa phải.

Giai đoạn nhai thành thạo, trẻ bắt đầu ăn bằng tay
Giai đoạn nhai thành thạo, trẻ bắt đầu ăn bằng tay

3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất phong phú để cho mẹ lựa chọn. Song có một vài lưu ý bắt buộc mà mẹ phải nhớ khi lên thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật như sau:

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

3.1. Cho trẻ ăn nhạt và hạn chế lượng muối trong đồ ăn. Chế biến sao cho giữ được hương vị của nguyên liệu

Do cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể trẻ. Và ở những giai đoạn đầu thì hương vị của nguyên liệu thực phẩm là đủ với trẻ. Ở các giai đoạn sau như giai đoạn nhai trệu trạo mẹ có thể tạo thêm hương vị cho bé sau.

Cần hạn chế muối đưa vào cơ thể của trẻ
Cần hạn chế muối đưa vào cơ thể của trẻ

3.2. Mẹ cần thiết kế cho con thực đơn ăn dặm với nhiều màu sắc

Đây là cách để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn với trẻ. Mẹ có thể dùng cà chua, cà rốt để tạo màu đỏ, dùng bí ngô, lòng đỏ trứng tạo màu vàng hay các loại rau để tạo màu xanh…

3.3. Từ 9 tháng tuổi thì mẹ cần chú ý cần bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm

Từ tháng thứ 9 trở ra thì trẻ được ăn ngày 3 bữa ăn dặm. Năng lượng và dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu được lấy từ thức ăn. Với thực phẩm chính là cháo (chất đường bột), thức ăn chính như thịt cá (Đạm) và thức ăn phụ là rau xanh cùng với bổ sung các thành phần vitamin và khoáng chất.

4. Hỏi đáp về ăn dặm kiểu Nhật

4.1. Có nên dùng ghế ăn dặm cho bé hay để bé ngồi đùi khi ăn?

Lúc đầu, khi mà bé ngồi chưa vững thì có thể cho bé ngồi đùi mẹ khi ăn sẽ tốt hơn. Song, theo thời gian, lượng thức ăn sẽ tăng dần lên. Khi đó mẹ sẽ rất vất vả. Nếu bé ngồi trên ghế, bé sẽ bình tĩnh ăn hơn. Vì vậy, khi mà bé đã quen với việc ăn dặm thì mẹ nên cho bé ngồi vào ghế ăn dặm. Nếu chân bé không đặt được vững thì có thể kê các tấm bìa ở bên dưới để cho bé ngồi chắc chắn hơn.

Nên để con ngồi trên ghế ăn dặm khi ăn
Nên để con ngồi trên ghế ăn dặm khi ăn

4.2. Trong phân của bé còn nguyên thức ăn. Liệu hệ tiêu hóa của bé có vấn đề gì hay đồ ăn dặm không thích hợp cho bé ?

Đây là một vấn đề rất bình thường. Nếu trong phân của bé mà có vỏ, hạt cà chua hay nấm kim châm thì rất thường xuyên gặp. Vì như đã nói ở trên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên chưa tiêu hóa được những đồ như vậy. Nếu bé không xuất hiện những bệnh lý như tiêu chảy thì mẹ vẫn cho con ăn dặm như bình thường nhé.

4.3.  Trước khi ăn dặm thì có nên cho bé tập trước bằng cách uống nước hoa quả không ?

Có nhiều mẹ cho bé uống các loại nước hoa quả trước khi bắt đầu cho con tập ăn dặm, coi như đây là bước tiền đề cho con. Song nếu như cho con uống nước hoa quả, con có thể sẽ giảm lượng sữa uống xuống. Trong khi ở giai đoạn này, sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất để trẻ phát triển. Vì vậy, trước khoảng thời gian 5~6 tháng thì mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa nhé.

Không nên cho con uống nước ép hoa quả trước khi tập ăn dặm
Không nên cho con uống nước ép hoa quả trước khi tập ăn dặm

4.4. Sau khi bắt đầu ăn dặm thì màu và phân của bé bắt đầu thay đổi. Liệu có vấn đề gì ở đây không ?

Đây là điều chắc chắn xảy ra. Vì trước khi ăn dặm, bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa. Khi ăn dặm, tiếp nhận thức ăn từ bên ngoài thì tất nhiên phân của bé sẽ thay đổi rồi. Mẹ hãy yên tâm và tiếp tục cho con ăn dặm nhé.

4.5. Đột nhiên bé chán ăn dặm, liệu có nên ngừng cho bé ăn dặm 1 thời gian không ?

Không. Thật tiếc vì bé đã không ăn hết thức ăn mà mẹ chuẩn bị. Song nếu cho bé ngừng ăn thì sẽ không biết đến bao giờ bé mới quay trở lại ăn. Ở giai đoạn này bé phát triển rất nhanh, có thể 2-3 ngày liền bé không ăn chút nào nhưng đột nhiên bé có hứng thú muốn ăn trở lại. Vì vậy, các bạn vẫn nên chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé mỗi ngày nhé.

Kiên trì chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngay cả khi bé chán ăn
Kiên trì chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé ngay cả khi bé chán ăn

5. Sách ăn dặm kiểu Nhật cho các mẹ tham khảo và đọc hoặc tải về miễn phí!

Cuốn sách tốt nhất viết về ăn dặm kiểu Nhật mà Conkhoe.info muốn giới thiệu cho các mẹ là cuốn sách cùng tên: “Ăn dặm kiểu Nhật” của chủ biên Tsutsumi Chiharu kết hợp với Niihara Keito kết hợp viết ra. Đây là cuốn sách bài bản hướng dẫn các mẹ chế độ ăn dặm cho con từ giai đoạn nuốt chửng cho tới giai đoạn nhai thành thạo. Ngoài ra, cuốn sách cũng chia sẻ về các cách nấu đồ ăn cho bé, các cách xử lý những vấn đề mắc phải trong quá trình cho con ăn dặm nữa đó.

Sách ăm dặm kiểu Nhật
Sách ăm dặm kiểu Nhật

Đây có lẽ là cuốn sách nổi tiếng nhất, các mẹ hay dùng nhất. Cuốn sách chia làm 6 phần

  • Phần 1: Những kiến thức cơ bản về ăn dặm
  • Phần 2: Cách tiến hành ăn dặm và công thức làm món ăn.
  • Phần 3: Công thức làm món ăn đơn giản.
  • Phần 4: Ăn dặm sáng tạo.
  • Phần 5: Hỏi và đáp ăn dặm.
  • Phần 6: Giải quyết “khó khăn” trong ăn dặm

Các chị có thể đọc bên dưới hoặc tải về máy tính sử dụng cho bé lâu dài nhé!

Trên đây conkhoe.info đã giới thiệu cho các mẹ về ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào, nên cho bé ăn theo lộ trình ra sao. Hi vọng bài viết hữu ích cho các mẹ trong quá trình chăm sóc con nhé!

Xem thêm:

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here